vnkatonakPetofi Laktanya, Budapest 112 PF 90K
VNKATONÁK FORUMS :: Xem chủ đề - Đăng lại bài viết của anh Vũ Minh Trực
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Đăng lại bài viết của anh Vũ Minh Trực
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> Tin tức & Sự kiện
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
sonhai
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2005
Bài gửi: 1601
Đến từ: Hanoi, Vietnam

Bài gửigửi: 21.03.2006    Tiêu đề: Đăng lại bài viết của anh Vũ Minh Trực Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi đăng lại bài viết (chắc là đã được rút gọn - giống bài viết của anh Quang A) đã được đăng tải trên VietNamNet 21.03.2006 để anh em cùng tham khảo. Anh Vũ Minh Trực một Petőfilista 70.

Thời kỳ quá độ lên CNXH?
10:49' 21/03/2006 (GMT+7)

(VietNamNet) - "Đảng ta đã xác định: Cách mạng Việt nam bước vào thời kỳ quá độ xây dựng chủ nghĩa xã hội. Vậy Thời kỳ quá độ là gì?" Bài viết của cựu chiến binh Vũ Minh Trực. Với tinh thần "tôn trọng ý kiến khác biệt", chúng tôi đăng tải bài viết này. Đây không phải là ý kiến VietNamNet, mời bạn đọc tham gia tranh luận.

Sau khi đọc bài của GS Nguyễn Đức Bình tôi thật sự cảm ơn GS đã nói đúng những trăn trở về tinh thần của hàng triệu đảng viên, của cả những người không còn sinh hoạt Đảng như tôi, cũng như 80 triệu dân Việt Nam trong và ngoài nước (Có quốc tịch hoặc không có quốc tịch). Đó là:

1) Chúng ta có nên tiếp tục con đường xã hội chủ nghĩa nữa hay không? Có thể có con đường nào khác phù hợp hơn?

2) Bản chất Đảng có gì thay đổi?

3) Có nên cho phép đảng viên làm kinh tế tư bản tư nhân, cho phép kết nạp cả những nhà tư bản tư nhân vào Đảng hay không?

GS gọi 3 vấn đề trên là “then chốt”. Theo tôi, câu hỏi đầu tiên còn có ý nghĩa bao quát cho hai câu dưới. Tôi không phải nhà lý luận, nhưng cũng xin trao đổi với giáo sư một vài suy nghĩ nông cạn về câu hỏi này:

Đảng ta đã xác định: Cách mạng Việt nam bước vào thời kỳ quá độ xây dựng chủ nghĩa xã hội. Vậy Thời kỳ quá độ là gì? (Sau đây được viết tắt TKQĐ).

Bản chất của TKQĐ là Chuyên chính vô sản! Nghĩa là giai đoạn giai cấp vô sản sau khi giành được chính quyền sẽ tước đoạt toàn bộ tư liệu sản xuất từ giai cấp tư sản, xoá bỏ triệt để tàn dư phong kiến, tích luỹ cơ sơ vật chất để xây dựng XHCN bằng những biện pháp chuyên chính vô sản! (Bản chất là: Dùng bộ máy chính quyền cưỡng bức.)

TKQĐ chính là sự khác biệt giữa học thuyết của C. Mác và của V. Lê-nin.

Có thể khẳng định TKQĐ không có trong học thuyết C. Mác!

Không ai có thể khẳng định được: Nếu C. Mác sống đến thời V. Lê-nin thì ông có đồng ý luận điểm đó không? Và có đồng ý ghép học thuyết của mình vào với học thuyết của Lê nin để gọi chung là học thuyết Mác - Lê nin, để trở thành Chủ nghĩa Mác - Lê nin?

Còn TKQĐ đã được thực hiện ở nước ta từ năm 1975 ra sao?

Sau 1975, Đảng ta xác định Cách mạng Việt Nam đã hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân. Chúng ta đã tuyên bố với mọi người rằng: Việt nam bắt đầu “Thời kỳ quá độ” thông qua việc đổi tên Đảng, đổi tên nước mà chính Bác Hồ đã đặt!

Suốt 2 kỳ Đại hội Đảng (IV và V), chúng ta đã làm đúng theo luận điểm của Lê-nin về Thời kỳ quá độ! Kết quả 10 năm ra sao thì không cần nêu lại, chúng ta đều đã biết.

Có thể khẳng định: Đó là thất bại của Đảng trong lãnh đạo xây dựng đất nước thời kỳ từ 1975-1985!

Thời kỳ này có thể nói gọn trong tổng kết của Đại hội Đảng VI bằng 3 từ “Duy ý chí” (Thực chất là sai lầm).

Sau Đại hội VI, công cuộc “Đổi mới” bắt đầu. Đất nước ta giống như cánh đồng hạn gặp mưa. Đổi thay từng giờ, từng phút và có thể nói cả từng giây. Những ngày tháng của thời “Duy ý chí” gần như chỉ còn trong truyện cổ tích nào đó...

Chúng ta đã làm gì mà “kỳ diệu” vậy? (Tôi dùng từ này không quá!)

Có một sự thật trớ trêu là:

Những việc làm “Đổi mới” của Đảng ta lại khác hẳn với học thuyết Lê-nin về Thời kỳ quá độ, thậm chí đi ngược hẳn!

Ví dụ: Trong nông nghiệp: hầu như các HTX nông nghiệp và nông trường quốc doanh tan rã, trả lại ruộng cho nông dân. Trong công nghiệp: cổ phần hoá các nhà máy và công ty nhà nước, khuyến khích tư nhân làm giầu không giới hạn, bắt tay với tư bản nước ngoài…

Có thể tổng kết Cách mạng Việt Nam từ sau khi thống nhất năm 1975 đã xuất hiện một vấn đề rất lớn là:

1)Thời kỳ từ 1975 – 1985: Thời kỳ “Duy ý chí”
Đảng ta thực hiện đúng học thuyết Lê-nin về Thời kỳ quá độ. Kết quả: Đất nước chậm phát triển, dân đói khổ…!

2)Thời kỳ từ 1985 đến nay: Thời kỳ “Đổi mới”
Đảng ta thực hiện không đúng học thuyết Lê-nin về Thời kỳ quá độ. Kết quả: Đất nước phát triển, dân giầu lên…!

Rõ ràng: Thực tiễn Cách mạng Việt Nam đã xuất hiện mâu thuẫn rất lớn:
Lý luận Cách mạng mâu thuần với Thực tiễn Cách mạng.

Cùng lúc đó “Thành trì chủ nghĩa xã hội sụp đổ!”

Những người đảng viên chúng tôi làm sao mà không dao động trước sự kiện “kinh thiên động địa” đó? Sự dao động là có cơ sở vì:

1) Theo học thuyết của C. Mác thì những nước lạc hậu như chúng ta không thể tiến lên CNXH được mà phải qua giai đoạn phát triển Tư bản!

2) Theo Lê-nin thì những nước như chúng ta sẽ tiến lên CNXH không qua con đường phát triển Tư bản mà bằng TKQĐ! Với điều kiện có phe XHCN làm hậu thuẫn! (Lê-nin đã tạo ra điều kiện này cho chúng ta!)

3) Những ai đã tin tưởng vào Chủ nghĩa Mác – Lê nin, vào con đường đi lên CNXH không phải vì học thuyết đó viết hay mà chính vì: Có cái để mà tin là nó đã đúng (Và có thể sẽ đúng) bằng thực tiễn tồn tại của Liên Xô hùng cường. Trước khi Liên Xô sụp đổ, nếu có ai đó còn hoài nghi về đường lối, chúng ta chỉ việc dùng Liên Xô làm “bằng chứng” là xong…!

Tôi nghĩ: GS. Nguyễn Đức Bình chắc đã không biết bao nhiêu lần giảng và tâm đắc bởi điều này?

Mâu thuẫn lớn nói trên và Liên Xô sụp đổ là nguyên nhân chính gây ra mọi “rắc rối”. Bởi khi lý thuyết không đúng thực tiễn thì chắc chắn phải “Nói một đàng, làm một nẻo”.

Lý luận đã mâu thuẫn thực tiễn! Và sự vận động của thực tiễn đã vượt quá tầm của các nhà lý luận của Đảng ta. Họ đã không thể đưa ra được một lý giải nào thỏa đáng cho sự biến đổi của thực tiễn.

Đáng lẽ các nhà lãnh đạo và các nhà lý luận phải làm nổi việc giải thích đó một cách cặn kẽ, hết sức khoa học, bằng những cuộc sinh hoạt (Tranh luận một cách dân chủ) về sự kiện “kinh thiên động địa” đó, thì họ lại im lặng “đáng sợ” hoặc giải thích một cách phiến diện, mơ hồ, hầu như đó chỉ là “một tai nạn” nhỏ nào đó… (Có thể do trình độ, có thể do chủ nghĩa bảo thủ, giáo điều, hoặc sự né tránh để đạt mục đích cá nhân…)

Rõ ràng chúng ta đã một lần nữa không dám nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết thấu đáo những vướng mắc về tư tưởng trong Đảng ta!
(Tôi nói một lần nữa bởi: Chúng ta đều đã tôn vinh hết lời nào là “đúng đắn” “sáng suốt”... sau Đại hội IV, Đại hội V, vậy mà đến Đại hội VI chúng ta cho là “Duy ý chí”.)

Lý luận mâu thuẫn thực tiễn thì chắc chắn không chỉ dẫn đến “nói một đàng,làm một nẻo” và còn đến những hiện tượng như GS. Nguyễn Đức Bình đã nêu: “... Một số cán bộ, thậm chí trung cao cấp, xem ra có mặc cảm, ngượng ngùng khi phải nói đến chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Mác – Lê nin...” hoặc “... Khi không thể không nói chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Mác – Lê nin, họ nó nhưng thực ra trong bụng không tin...” LÀ TẤT YẾU! Bởi GS hiểu hơn ai hết: Thực tiễn là chân lý!

Theo tôi thấy: GS nói “một số” là chưa thật đúng! Phải nói “rất nhiều” mới đúng!

Tôi nghĩ GS Nguyễn Đức Bình trách họ cũng là để tự trấn an mình thôi? Một nhà lý luận lớn như GS làm sao không giật mình khi thấy “lý thuyết đúng” mà bị thực tiễn chối bỏ phũ phàng như vậy? Cho đến bây giờ GS vẫn né tránh vấn đề này trong bài viết của mình! Bởi tại sao GS chỉ nói nguyên nhân “trực tiếp” việc Liên Xô sụp đổ mà không nói “nguyên nhân cơ bản” (Thứ mà đảng viên cần).

Tôi có thể khẳng định rằng: Chắc GS không thể đủ lý luận làm thầy về chủ nghĩa Mác-Lê nin cho Goóc-ba-chốp; En-xin; và cả Pu-tin được! Vậy tại sao họ lại từ bỏ CNXH?

Tôi nghĩ: Nếu không có “Cải tổ” chắc sẽ không có “Đổi mới”. Bởi nếu “Đổi mới” xuất hiện chúng ta sẽ như Hungary năm 1956 và Tiệp Khắc năm 1968!

Tôi là một cán bộ trung cấp của quân đội đã nghỉ hưu. Là một đảng viên đã tự động nghỉ sinh hoạt Đảng 16 năm để khỏi mang tiếng “Đảng viên bóc lột”. (Bố tôi là cố Thượng tướng Vũ Lập nguyên Ủy viên Trung ương khoá 4, 5, 6 và là một trong 34 chiến sĩ Giải phóng quân đầu tiên. Mẹ tôi cũng là đảng viên, bà còn là một trong 3 nữ chiến sĩ Giải phóng quân đầu tiên). Là con trong một gia đình cách mạng, được đào tạo cơ bản và đã là một người cộng sản, làm sao những người như chúng tôi lại không cảm thấy trăn trở trước vận mệnh của Đảng ta?

Nhưng nghĩ cho cùng thì Đảng cũng chỉ là đứa con của dân tộc Việt nam! Đất nước này,dân tộc này mãi mãi sẽ không quên những cống hiến vĩ đại của Đảng. Nhưng liệu Đảng còn ghi tiếp những chiến công vĩ đại hơn vào lịch sử dân tộc trong tương lai hay không?

Đó thật sự là một câu hỏi mà Đại hội X của Đảng phải trả lời được!

GS Nguyễn Đức Bình nói đó là vấn đề “sống còn” quả là không sai! Một khi đây là vấn đề “sống còn” thì chúng ta không thể để cho một cá nhân hoặc một nhóm người nào trong Đảng quyết định được! Nó phải được coi là chương trình nghị sự chính của Đại hội Đảng X!

Đây là vấn đề đường lối, làm cho đất nước phát triển hay tụt hậu! Nên ta không sợ thiếu thời gian để tranh luận! Nếu chưa đủ thời gian chuẩn bị ta có thể lùi Đại hội lại nhằm tìm ra con đường “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”!

Tôi trộm nghĩ: Giá như Đảng ta công bố với toàn dân rằng Đại hội Đảng X sẽ bàn về nội dung “CHÚNG TA CÓ NÊN TIẾP TỤC CON ĐƯỜNG XHCN HAY KHÔNG?”

Chắc chắn đó sẽ như một liều thuốc “Cải lão hoàn đồng” cho Đảng ta!

Vũ Minh Trực

106/6 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn Website của thành viên này
Khac_Cuong
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Nov 27, 2005
Bài gửi: 875
Đến từ: Thanh pho Ho Chi Minh

Bài gửigửi: 21.03.2006    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

1- Tôi nhớ ngay từ lớp 7 (hệ 10) đã được học: " Lực lượng sản xuất quyết định quan hệ sản xuất" và theo tôi đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của CN CSKH của Mác(?). Tất cả những sự cố gắng đi ngược lại điều này chỉ là sự cố gắng duy ý chí và vô ích.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn Yahoo Messenger
sonhai
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2005
Bài gửi: 1601
Đến từ: Hanoi, Vietnam

Bài gửigửi: 21.03.2006    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Xin mời xem lại ảnh Đoàn SV70Và bức ảnh màn rộng của vulong. Nhóm ở giữa: anh Nguyễn Văn Định SV67, anh Đinh Xuân Thanh SV70 và anh Vũ Minh Trực đang to nhỏ thì thầm.

Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn Website của thành viên này
abcabc
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Dec 11, 2005
Bài gửi: 227

Bài gửigửi: 11.04.2006    Tiêu đề: người chiến sĩ ấy Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Đề nghị các anh em chuẩn bị sẵn các câu hỏi dê đễ để giao lưu cùng anh Trực chiều nay
http://vietnamnet.vn/vanhoa/tintuc/2006/04/559058/
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
dung_kenyer
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Jan 16, 2006
Bài gửi: 231

Bài gửigửi: 13.01.2009    Tiêu đề: Ngôn từ Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hồi còn là SV ở BME tôi có 1 lần đi phục vụ 1 bác cỡ hàm Vụ trưởng từ VN sang Hung công tác.Trên đường đi dạo ở thủ đô Budapest bác này có nói: Hung họ theo tư bản.Tôi không biết là bác thốt lên như đang chiêm nghiệm hay là trách móc bạn bè.Mà tôi thì đâu có biết thực chất của chủ nghĩa nào vào chủ nghĩa nào: cái gì cũng được nghe qua loa 1 vài câu.Chỉ thấy là Hung họ hơn hẳn mình.Giống như lúc từ Hà Nội transit qua Matxcơva (đoàn SV78 là đoàn đầu tiên đi Hung bằng máy bay do biên giới Việt-Trung có chuyện).Ở Mát 7 ngày thấy cái gì cũng to. cũng đẹp hơn hẳn Hà Nội.Lúc đó thầm nghĩ: Đúng là thành trì của cách mạng thế giới !

Ở cái tuổi SV như em và các bác, có nguời đã làm đến Tổng bí thư !

Nếu em nhớ tốt thì ngày xưa đã có nhà lãnh đạo khôn ngoan "chặn trước" rồi: "Bây giờ chủ nghĩa nhiều, học thuyết nhiều, chủ nghĩa nào đem lại hạnh phúc cho nhân dân thì ta theo".Đại khái vậy.Nhận thức như vậy kể ra là được rồi.

Bản chất là có nguời mhận thức được thì không nói được, người nói được thì không làm được, người làm được thì lại không được huởng (thí dụ những người đã mất), người được hưởng ít thì kêu ca, người hưởng nhiều như ý thì ca ngợi.

Hiện tại nhiều nhà khá giả, thuộc tầng lớp ELIT của xã hội VN đa phần cho con đi Anh, đi Mỹ học.Họ có thể không nói ra, nhưng rõ ràng đấy là chọn lựa của họ cho tương lai.

===============
Thế giới thì đã văn minh
Còn ta thì vẫn mưu sinh dài dài
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 04.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bài viết của anh Vũ Minh Trực (VMT) đã 6 năm những vẫn rất thời sự trong lúc này. Anh VMT viết hay quá, đúng quá. Đã có rất nhiều ý kiến của các nhà lý luận, các chuyên gia, những người tâm huyết vì Đất Nước góp ý cho Đảng ta, nhưng vì cần duy trì chế độ, nên Đảng ta vẫn phải “tự cứu mình”.

Sáng nay vào Facebook đọc được Videoclip trích dẫn dưới đây, thấy rất hay! Kết hơp với bài viết của anh VM. Trực xin trích dẫn để mọi người xem…

Hiện nay Đảng ta đang mở chiến dịch “phê và tự phê” theo tinh thần Nghị quyết TW 4 để làm trong sạch Đảng, lấy lại niềm tin của Đảng trong nhân dân, để củng cố và duy trì chế độ, để “tự cứu mình”... Tác giả bài viết ví công cuộc “phê và tự phê để tự cứu mình” như cuộc phiêu lưu của ngài nam tước Munchhausen. Ngài rơi xuống hố, tự ngài lại túm tóc ngài lôi ngài và con ngựa của ngài lên được khỏi hố! Tất nhiên chỉ có các nhân vật đại bốc phét mới nghĩ ra là làm được như vậy. Còn trong thế giới thực, việc tự túm tóc lôi lên này chỉ là chuyện khôi hài mà thôi!Theo blog Zetamu
Please
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
hey_miki
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Dec 03, 2005
Bài gửi: 1198
Đến từ: VN HÚN

Bài gửigửi: 05.10.2012    Tiêu đề: ▓ ۞ ξ  ▼ △ √ ® Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
Haidq đã viết:
Please

KösZönöm, nagYon tetsZik!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Website của thành viên này AIM Address Yahoo Messenger MSN Messenger
kicsi
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Dec 22, 2009
Bài gửi: 4
Đến từ: Viet nam

Bài gửigửi: 05.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

wave buồn cười quá!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email
kicsi
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Dec 22, 2009
Bài gửi: 4
Đến từ: Viet nam

Bài gửigửi: 06.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

kicsi đã viết:
wave buồn cười quá!
hay quá, sao đến ngày nay vẫn còn giá trị!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> Tin tức & Sự kiện Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Trang chính  | Diễn đàn  | Gửi bài viết  | Hiệp Hội Doanh Nghiệp  | Hội Hữu Nghị  |
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Copy Right© VNKATONÁK
Design by VietCom™ SC, 9/37 Tạ Quang Bửu, Hanoi.
MB: +84983019375, E-mail: sonhai937@gmail.com
Using PHP-Nuke and phpBB engine code
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Best with Mozilla's Firefox Web Browser