vnkatonakPetofi Laktanya, Budapest 112 PF 90K
VNKATONÁK FORUMS :: Xem chủ đề - TẢN MẢN NĂM THÁNG CUỘC ĐỜI...
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

TẢN MẢN NĂM THÁNG CUỘC ĐỜI...
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3 ... 17, 18, 19
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> NĂM 1972
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 04.11.2016    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

THĂM LÀNG GỐM CỔ BÁT TRÀNG CUỐI THU 2016 (Tiếp theo)
Làng tôi ngày xưa có Lò Chum
Tuổi bé thơ thèm khát lạ lùng
Được tự tay nhào đất làm sản phẩm
Tự tay trang trí, tự tay nung…

Hôm nay qua làng gốm Bát Tràng
Shop chơi làm gốm mọc tràn lan
Khách chơi thỏa thích nhào, nặn, vẽ…
Tuổi trẻ bây giờ thật giỏi giang
Rời khỏi Chùa Đông Dư Hạ chúng tôi đi theo đường làng của hai xã Đông Dư Hạ và Bát Tràng để đến chợ gốm Bát Tràng. Chợ không có chỗ để xe Ô tô, để dọc đường vào chợ nhưng vẫn mất phí 30k/lượt. Ngày thứ 7, nhưng khách không đông lắm. Phiên chợ chiều khách đông hơn, nhưng chủ yếu là các bạn trẻ, thỉnh thoảng có ít khách Tây…Các cửa hàng bán đồ gốm sứ chủ phần lớn xuất xứ ở hai nơi, đó là gốm sứ Trung Quốc và gốm sứ Bát Tràng. Chợ gốm Bát Tràng, nhưng sản phẩm sản xuất tại Bát Tràng lại ít hơn hàng Tàu.

Dạo chợ với bà xã một lúc, thấy đói, chúng tôi quyết định ăn trưa, chiều tiếp tục mua sắm. Ăn xong chúng tôi quyết định tách “đoàn” mỗi đứa đi một hướng theo sở thích. Tôi đi thăm làng gốm cổ, thăm một số cơ sở sản xuất gốm; thăm Đình làng Bát Tràng; Đền Mẫu Bản Hương; Văn Chỉ Làng; Chùa Kim Trúc; cửa sông Bắc Hưng Hải đổ ra sông Hồng... Bà xã tiếp tục dạo chợ vì đây là sở thích của các bà vợ.

Các điểm tôi đến thăm quan đều đóng cửa, chỉ được vào cổng nhưng không thể vào trong nhà thắp hương được. Riêng Đình làng khi đi một vòng quay trở lại, đình mở cửa mới vào được phía trong. Mặt trước Đình làng và Đền mẫu đều nhìn ra sông Hồng. Từ đây nhìn rõ cầu Thanh Trì, trông rất gần, nhưng đi đường vòng từ làng tới cầu phải qua quảng đường 7km.

Hiện nay Làng Bát Trang đang có Kế hoạch khôi phục và tôn tạo đường làng từ chợ vào tới Bản Đền, xuống Đình tạo vành đai giao thông phục vụ dân sinh và du lịch. Dự án triển khai trong 3 năm 2015-2017 với 3 giai đoạn. Kinh phí huy đồng từ dân làng và khách thập phương (khoảng 500 tr).

Sau buổi đi một vòng dạo chơi quanh làng gốm cổ để lại trong tôi hai ấn tượng khó quên đó là lần đầu tiên tận mắt nhìn thấy dòng sông Bắc Hưng Hải và quả Đào Tiên trong Chùa Kim Trúc.


Ảnh bên Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm công trình thủy nông Bắc-Hưng-Hải (1958). Ảnh: chinhphu.vn

Công trình Đại thủy nông bắc Hưng Hải được Bác Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng bổ nhát cuốc đầu tiên khởi công xây dựng ngày 01/10/1958, khi tôi tròn 5 tuổi 10 ngày! Lớn lên một chút, ngày đi học cấp một đầu những năm 1960 của thế kỷ trước tôi đã biết về công trình vĩ đại này qua những bộ phim do ban văn hóa huyện mang về chiếu ở sân hợp tác xã. Hồi đó chưa có TV, Interrnet, nhưng qua những lần xem phim thời sự đọng lại trong tôi cho đến bây giờ hình ảnh tuyên truyền về sự kiện đại công trình thủy lợi lớn này của đất nước khi vừa mới thoát ra khỏi cuộc kháng chiến chống Pháp. Hình ảnh Bác Hồ về thăm công trường và những hình ảnh nông dân, bộ đội đào sông tôi còn nhớ tới ngày nay…


Cửa sông Bắc Hưng Hải đổ ra sông Hồng ngay gần trước cửa Đình làng Bát Tràng.


Ảnh bên Cây&quả Đào Tiên trong khuôn viên chùa Kim Trúc.

Ấn tượng thứ 2 đó là lần đầu tôi nhìn thấy quả Đào Tiên. Có thể mọi người biết rõ về quả đào tiên, nhưng thú thật tôi hơi bị “nhà quê” nên lần đầu nhìn thấy. Vào chùa Kim Trúc nhìn thấy quả gì như quả bưởi, nhưng cây lại không phải là bưởi. Tìm người nhà chùa để hỏi nhưng không gặp được ai cả. Ra khỏi cổng chùa hỏi bà bán hàng cạnh đường, bà ấy bảo đó là cây và quả đào tiên.

Nhờ ông Google mách bảo cho biết: Theo Lương y Nguyễn Văn Sử, Hội Đông y Việt Nam: Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh. Quả hình cầu, đường kính 6 - 12cm, trông gần giống với quả bưởi lúc còn xanh, vỏ quả cứng, cơm quả màu trắng, vị chua, có nhiều hạt dẹp, nhỏ, màu trắng. Trong thịt của quả đào tiên có một số axit hữu cơ (axit citric, axit clorogenic, axit creosentic...). Cơm quả có tác dụng khai vị, giải nhiệt, lợi tiểu và hạ sốt.Sau khi đi một vòng, trở lại chợ tìm bà xã. Tôi bảo vợ vào một quầy làm gốm để thử cho biết, vì đây là một trong những nội dung mà các du khách đến làng gốm quan tâm. Nhìn vào quầy làm gốm thấy toàn thanh niên trẻ nên bà xã ngại không muốn vào chơi nặn gốm. Khác với cối nặn gốm quê tôi mà hồi trẻ con tôi biết thì cối ở đây đơn giản, không có bàn đạp để xoay mâm. Cối có bàn đạp chỉ cần một người có thể nặn ra được sản phẩm. Chân đạp mâm xoay, hai tay nặn đất tạo sản phẩm theo ý muốn. Ở đây muốn chơi nặn gốm phải cần 2 người, một người xoay mâm, một người nặn đất. Do vậy bà xã không vào chơi coi như không được chơi trò nặn gốm.

Khoảng 15h kém chúng tôi rời khỏi làng gốm Bát Tràng trở lại Nghĩa Đô, kết thúc một ngày rong chơi làng gốm cổ nổi tiếng nước Việt mình.

Sau đây xin giới thiệu một số hình ảnh về làng gốm cổ Bát Tràng:

Một góc chợ gốm Bát Tràng.


Cổng vào Chợ Gốm Làng Cổ Bát Tràng


Một gian hàng dọc đường trong chợ


Trăm thớ sáng chói gian hàng
Món nào có thể để làm quà đây?...


Gian hàng này bày bán nhiều hàng gốm Bát Tràng chính hiệu.


Lối vào làng cổ BT


Một tổ HTX làm gốmĐường làng cổ chật hẹp


Một cổng nhà tư cổ kính trong làng…


Một xưởng làm gốm tư nhân. Tôi hỏi ông chủ xưởng là đất làm gốm lấy ở đâu. Ông chủ trả lời là đất lấy ở Hải Dương, tuy nhiên về xưởng còn phải pha chế theo bí mật nhà nghề mới ra sản phẩm tốt…


Nơi dòng nước sông Hồng đổ vào sông Bắc Hưng Hải


Nhìn sông Bắc Hưng Hải lại nhớ về thời tuổi trẻ…


Cổng Tam Quan của Đình làng BT


Đứng trước cửa đình làng BT nhìn ra sông Hồng rộng lớn, phía xa xa là cầu Thanh Trì.


Ban thờ Thành Hoàng Làng (chụp qua song cửa).


Lối đi đến Đền MẫuMột cơ sở làm gốm của một gia đình khác.


Một tổ HTX sản xuất gốmLò sấy gốm đang hoạt động.


Cổng đền Mẫu Bản Hương- làng cổ BT


Trong sân đền Mẫu. Cửa đóng không thể vào phía trong.


Ban thờ Mẫu – Tam tòa Thánh Mẫu (chụp qua song cửa )


Trước cửa đền mẫu là sông Hồng, nhìn ra xa là cầu Thanh Trì.


Kế hoạch cải tạo và khôi phục đường làng cổ BT dẫn vào Đền Mẫu và Đình Làng.


Lúc quay trở lại đình làng mở cửa, tôi vào phía trong chụp được một số ảnh.


Mấy bức hoành phi này phải nhờ bác @Khanhque dịch hộ.


Trong đền dành một góc cho CLB Ca Trù hoạt độngTrống và chiêng trong đình.


Xin tạm dừng tại đây, bài sau post tiếp những hình ảnh còn lại

(Còn nữa)


Read Please batting eyelashes
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 10.11.2016    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

THĂM LÀNG GỐM CỔ BÁT TRÀNG CUỐI THU 2016 (Tiếp theo và hết)


Xin xem lại các bài trước:

1. Bài 1. Chùa Đông Dư Hạ
2. Thăm làng gốm cổ Bát Tràng3. Thăm làng gốm cổ Bát Tràng (tiếp)


Về đi em! ánh nắng đã tàn
Về đi! kẻo mưa xuống đường trơn
Về đi! em còn mua gì nữa?...
Cảm ơn hôm nay - buổi dạo phố Bát Tràng
Trong hai bài trước tôi chưa giới thiệu về ”Văn Chỉ Bát Tràng”, bài này nói thêm về địa điểm văn hóa này. Rất tiếc là Văn Chỉ đóng cửa nên không vào phía trong được. Lối vào Văn Chỉ là đường làng nhỏ hẹp, nên không thể chụp ảnh cổng vào nguyên cảnh được. Chụp vào nhà Văn Chỉ từ bức tường chỉ nhìn thấy sân và hai cảnh cửa Nhà Văn Chỉ khép kín….
Phân tích ý nghĩa từ ngữ thì văn[bi] là vẻ đẹp, lời văn, có học vấn, lễ phép; [b]miếu là đền thờ, nơi thờ; chỉ là cái nền đất. Văn miếu hay [/b]Văn chỉ[/b] đều có nghĩa là nơi thờ phụng và tế lễ Đức Khổng Tử, vì Đức Khổng Tử được xem là ông tổ của văn chương Nho học. Văn miếu là đền thờ Đức Khổng Tử tại kinh đô hay tại các tỉnh thành, được xây dựng với quy mô lớn. Văn chỉ là đền thờ Đức Khổng Tử và các vị đại khoa tại các làng, xã hay quận, huyện... Văn chỉ Bát Tràng có nghĩa là nơi thờ các bậc đại khoa tiên nho, tiên hiền của làng Bát Tràng.

Cả nước ta từ khoa thi đầu tiên thời Lý (1075) cho đến khoa thi hội cuối cùng dưới triều vua Khải Định (1919) kết thúc chế độ khoa cử Nho học có 2.898 người đỗ đại khoa trong đó có 56 vị trạng nguyên. Đất Thăng Long có sáu vị, thì huyện Gia Lâm có hai vị, đó là Trạng nguyên Giáp Hải (1507-1586) quê gốc ở Bát Tràng và Trạng nguyên Đặng Công Chất (1622-1683) quê ở Phù Đổng. Riêng làng Bát Tràng có 364 vị đỗ đạt khoa bảng. Hiện nay tại Văn chỉ Bát Tràng còn lưu danh được 291 vị tiên nho, tiên hiền mà nổi bật là chín vị đỗ tiến sĩ đến trạng nguyên và nhiều quận công, mà nay tên tuổi được trân trọng ghi ở “vườn Bãi Đá” tại Văn Miếu (Hà Nội, Huế, Bắc Ninh).


Một số hình ảnh giới về làng gốm cổ Bát Tràng còn lại xin trình nột:
Đội chiêng, trống, múa lân của làng đang chuẩn bị đi biểu diễn chào mừng đội bóng của làng giao đối với đội khách trong huyện Gia lâm.


Từ Đình làng đến chợ gốm khoảng 400m


Cánh cửa Văn Chỉ đóng chặt, khách không thể vào sân và vào bên trong Văn Chỉ.


Phía trên Cổng tam quan Văn Chỉ làng Bát Tràng.


Cổng tam quan, nhưng hai cửa hai bên được xây ngăn có các song gạch, ở ngoài đường có thể nhìn vào trong sân. Chỉ trừ một cửa giữa để đi lại, nhưng đang bị khóa chặt.


Từ đình làng, đi theo dọc sông Bắc Hưng Hải để đến chợ gốm.


Đi qua một xưởng sản xuất gốm Hà Ngân.


Tranh gốm của xưởng gốm Ngân Hà Bát Tràng


Cổng chùa Kim Trúc.
Kim Trúc Tự có tên Nôm là Chùa Bát. Đây là ngôi chùa chính của làng Bát Tràng được khởi công xây dựng vào năm 1734 dưới thời Lê Trung Hưng. Khi xưa, Chùa được dựng bên mé nước Sông Hồng phía giáp xã Kim Lan ngày nay. Năm 1958, khi xây dựng hệ thống Đại Thủy Nông Bắc Hưng Hải chùa Kim Trúc được chuyển về vị trí như ngày nay (xóm 2, thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội).


Khuôn viên chùa ngày nay tuy nhỏ hơn chùa cũ ngày xưa bên sông Hồng, nhưng vẫn đủ cho những công trình tâm linh khác ngoài trời. Phía bên trái tấm ảnh có hai cây đào Tiên, lần đầu tiên tôi nhìn thấy.


Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát


Chùa Kim Trúc nằm phía bên phải (nhìn từ trong ra), ở phía sau cây Đào Tiên.
Quả đào Tiên lúc xanh trông như quả bưởi.


Bàn thờ Tam Bảo trong Chùa (chụp qua song cửa)


Nhiều địa điểm dành cho khách chơi nặn gốm. Trên tường các khách trẻ vẽ nhiều thứ lên đó…


Vẽ cả lên trần nhà…


Về đi em! ánh nắng đã tàn
Về đi! kẻo mưa xuống đường trơn
Về đi! em còn mua gì nữa?...
Cảm ơn hôm nay bữa dạo phố Bát TràngCHÚC MỌI NGƯỜI SỐNG VUI, SỐNG KHỎE!

HẾT


Read Please batting eyelashes
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 15.11.2016    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

ĐI HÓNG TRĂNG LỚN NHẤT THẾ KỶ

Trời nhiều mây chẳng rõ Mặt Trăng
Chẳng thấy Sao, chẳng thấy chị Hằng
Cầu Nhật Tân, uống công chờ đợi
Để ngắm Trăng lớn nhất của đêm Rằm!....Tối qua sau bữa cơm tối, tôi quyết định rủ bà xã đi ngắm trăng lớn nhất Thế kỷ. Nghe Radio nói ở Hà Nội có 5 vị trí ngắm Trăng thi vị nhất vào lúc 20h52 ngày 14/11/2016, đó là:

- Sân Vận động Mỹ Đình
- Hồ Tây
- Cầu Nhật Tân
- Trên nóc tòa KengNam
- Trên tầng cao tòa LOTTE.

Từ nhà tôi tới các địa điểm trên đều thuận tiện và có quãng đường đi gần bằng nhau. Tôi quyết định đi cầu Nhật Tân vì đường đi thoáng rộng, không tắc đường.

Đến Cầu Nhật Tân, dừng xe bên đường xuống mặt cầu lúc 20h50, sớm 2 phút theo giờ trăng lớn nhất như thông báo, 20h52. Nhưng thật đáng buồn bầu trời Hà Nội đêm Rằm nhiều mây nên không được ngắm Trăng đẹp.

Trên cầu lúc này bên làn dành cho xe thô sơ ở phía đông có nhiều ô tô và xe máy của người dân Hà Nội đến đây ngắm Trăng đỗ đầy. Khách ngắm Trăng chủ yếu là lớp trẻ…

Một số hình ảnh đêm Rằm ngắm Trăng lớn nhất Thế kỷ trên cầu Nhật Tân:
Có nhiều xe máy cùng các cô cậu đến đây ngắm Trăng


Trời Hà Nội đêm rằm nhưng nhiều mây che mất mặt Trăng…


Trông xộc xệch quá!


Ánh Trăng và Thiên Thần “dao chơi”…


Bà chủ thấy nhiều mây, không thèm xuống xe.Nhiều xe máy và ô tô đỗ bên làn dành cho xe thô sơChụp chế độ “Zoom” nhìn Trăng tròn hơn vì được lọc bớt mây mùTrăng tròn ở trên cao…


Tạm biệt chị Hằng lớn nhất của Thế kỷ này!CHÚC MỌI NGƯỜI SỐNG VUI, SỐNG KHỎE!

Read Please batting eyelashes
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 11.05.2017    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

THĂM BẠN, THĂM BIỂN NHÂN NGÀY 1/5/2017 (Tiếp theo và hết)


Xem phần đầu ở đây Read Read Read


Cháu tôi háo hức đi chơi
Cùng ông rong ruổi miệng cười dễ thương
Mấy ngày nghỉ, xa phố phường
Về Vinh nơi ấy quê hương Ông Bà….

01/5/2017, PVHĐứa cháu gái 4 tuổi vui vẻ nhất nhà vì được ông đưa đi chơi xa bằng ô tô. Mới xuất phát từ Hà Nội còn háo hức, đi chưa tới Ninh Bình đã sốt ruột luôn hỏi ông sắp đến nhà Cụ chưa.

Nhân ngày nghỉ dài, Cụ có nhiều cháu đến chơi nên không có chỗ ngủ, phải ra ở khách sạn. Cháu ngoại cứ bảo “đi sang nhà hàng xóm ngủ”. Cháu chưa có khai niệm về khách sạn.

Chiều 1/5/đưa cả nhà con gấy ra bãi biển Cửa Lò để các cháu vui chơi. Ra tới bãi biển nhận được điện thoại của Dr. Thọ bảo là đang đi chùa Tây Thiên và sau đó sẽ tới Tam Đảo. Kế hoạch đi Tam Đảo được Phan Khánh và Thế Thọ rủ cùng đi từ Hà Nội, nhưng vì có kế hoạch về Vinh nên không tham gia cùng hai bạn được.

Biển Cửa Lò năm nay thật đông vui. Dọc bãi biển dài hàng km đâu đâu cững nêm chặt người. Dân quê mình thời nay giàu có nên nhà nhà đi ô tô ra biển làm tắc nghẽn khắp ngả, tìm mãi mà không có chỗ để xe, bị chặt chém 100k/lần gửi…

Hai cháu ngoại sung sướng tung tăng ở bãi cát. Không tắm biển, nhưng nghịch nước, nghịch cát đứa nào cũng lấm láp mặt mũi và quần áo ướt sũng. Trộm vía! chơi nghịch vậy, gió vậy, ướt hết vậy mà qua đợt nghỉ mấy ngày sức khỏe hai nhỏ không việc gì, trở ra Hà Nội vẫn đi học bình thường...

Xin post một số hình ảnh bãi biển Cửa Lò ngày 01/5/năm nay:


Trên đường ra biển Cửa Lò, xe chạy qua Quảng trường Hò Chí Minh.


Bãi biển đông người, ô tô phải đỗ trên lòng đường.


Hai bố con…


Chụp ảnh chung với gia đình con gái lớn.


Hai bố con…

Cháu tôi chụp ảnh luôn cười
Bố con rạng cả Đất - Trời - Biển xanh
Bốn tuổi nhanh nhẹn, xinh ngoan
Cảm ơn cháu ngoại làm ông ấm lòng…Trên bãi, dưới biển đều đông vui…


Ba bố con…


Cứ tự nhiên che bớt mần chi,
Cứ vô tư đừng ngại ngần gì
Sắc đẹp Trời cho… cho thụ hưởng
Dùng dằng chẳng vội, chẳng nỡ đi!


Cả nhà con gái cả


Sóng biển làm ướt hết quần áo…


“Tự sướng”


Cháu ngoại ra biển thích nhất là được chơi cát…


Hai chị em đang đón sóng.

Cảm ơn các cháu đã cho ông niềm vui trong những ngày ở quê hương đất Nghệ mình!Read Please batting eyelashes
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> NĂM 1972 Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3 ... 17, 18, 19
Trang 19 trong tổng số 19 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Trang chính  | Diễn đàn  | Gửi bài viết  | Hiệp Hội Doanh Nghiệp  | Hội Hữu Nghị  |
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Copy Right© VNKATONÁK
Design by VietCom™ SC, 9/37 Tạ Quang Bửu, Hanoi.
MB: +84983019375, E-mail: sonhai937@gmail.com
Using PHP-Nuke and phpBB engine code
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Best with Mozilla's Firefox Web Browser