vnkatonakPetofi Laktanya, Budapest 112 PF 90K
VNKATONÁK FORUMS :: Xem chủ đề - TẢN MẢN NĂM THÁNG CUỘC ĐỜI...
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

TẢN MẢN NĂM THÁNG CUỘC ĐỜI...
Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 17, 18, 19  Trang kế
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> NĂM 1972
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 01.11.2013    Tiêu đề: TẢN MẢN NĂM THÁNG CUỘC ĐỜI... Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi mượn Diễn đàn Vnkatonák mở thêm Topic này để rông dài theo dọc cuộc đời tôi một số kỷ niệm vui, buồn. Hy vọng ông Tổng cho phép và có người đón đọc...

Thời gian trôi qua đã rất lâu, song yẫn đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm...mà bắt đầu là những câu chuyện tình thoáng qua.

1. KỶ NIỆM VỀ MỘT NGƯỜI BẠN NỮ

Tôi thường có yếu điểm cố hữu đó là thích phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đẹp. Chả vậy mà người ban đời của tôi hiên nay chính là người tôi thích từ ngày nàng mới 13, 14 tuổi! ngày 2 đứa đi tập văn nghệ thời thiếu niên! Chuyện về bà xã thì nhiều lắm, có dịp sẽ hàn huyên sau. Có lần chở PBT về nhà, chị ấy hỏi đùa tôi: “sao đọc trên Vnkatonák thấy anh có nhiều cô bạn gái cùng một lúc như vậy?”, tôi bảo: “chỉ có 2 người!”. PBT cười và không bình luận gì thêm…

Trước tiên tôi muốn kể về một số câu chuyện có tính rời rạc về những cảm xúc thoáng qua với các cô gái tôi từng quen. Trong các câu chuyện phần lớn là các tình tiết có thật, tuy nhiên có một số chi tiết được hư cấu để đỡ nhàm chán, nên có một số đoạn “nói vậy mà không phải vậy”

Cô bạn gái trong câu chuyện đầu tiên này tên là Thi, hồi học năm lớp 8 (1968-1969) cấp 3/ Đô Lương 1 tôi đã để ý tới nàng, bởi nàng có dáng người nhỏ nhắn, da trắng, gương mặt dễ nhìn. Cũng tại vì nhà tôi nghèo nên với con gái trong lớp tôi tự ty lắm, không dám làm quen, nhưng cứ mong thầm được người ta bắt chuyện. Nhà Thi ở gần thị trấn Đô Lương, nên có chút “hương vị” thị thành, ít “nhà quê” hơn chúng tôi. Ngày đi học nàng thường được đám con trai thị trấn vây quanh, nên tôi vẫn nghĩ nàng đâu biết tôi là ai. Sau này Thi kể lại mới biết nàng đã để ý đến tôi từ hồi đó.

Học kỳ 1 lớp 8 Trường cấp 3 Đô Lương 1 sơ tán ở Tân Kỳ, sau khi Mỹ ngừng ném bom Miền Bắc, trường quay trở lại Đô Lương nhưng vẫn tiếp tục sơ tán tại xã Tân Sơn. Nhà Thi và tôi ở cách nơi trường sơ tán hơn 10 km, nên phải ở trọ, cuối tuần mới về nhà một lần lấy thực phẩm (sách vở vừng tương với gạo chè). Hai nhà trọ ở gần nhau, thi thoảng Thi có sang nhờ tôi phụ đạo thêm môn toán. Ngày đó đây là một sự “may mắn” đối với tôi, bởi tôi rất nhát gái!… Cuối học kỳ I năm lớp 10 (11/1970) tôi xung phong đi bộ đội nên xa nàng từ dạo đó. Còn nhớ trước lúc chia tay các bạn trong lớp đều ghi lưu niệm để lại. Có nhiều dòng lưu niệm cảm động bằng văn, bằng thơ của các bạn tôi khó quên trong đời, trong đó có bài thơ của Thi:


H Và Th ba năm từng quen biết
H ra đi Th biết viết những gì đây
Mắt rưng rưng, lệ cứ tràn đầy
Th muốn viết mà không sao viết lại
Đêm giải toán Th đang miệt mãi
Giật mình ra tưởng H ở bên mình
Đang cùng Th giải phương trình vô định
Là phương trình liên hệ giữa tình ta
Giải lâu rồi mà nghiệm vẫn chưa ra
Th đành chịu chờ H về giải tiếp
Lời cuối cùng Th xin tạm biệt
Tiễn H ra đi, chúc H khoẻ nhiều
PT Th. 20/11/1970


Tạm biết Thi và các bạn ra đi, trong lòng mang nhiều nhung nhớ…

Năm 1983, sau 13 năm xa nhau, tôi gặp lại nàng trong một tình huống đặc biệt.. Hồi đó vợ và con gái 3 tuổi vẫn đang ở Nhà máy Z153/Đông Anh, tôi làm việc ở Z181 bên Hà Nội nên hàng ngày tôi phải đi về như con thoi giữa Đông Anh - Hà Nội. Cái thời xếp hàng cả ngày để chờ mua thực phẩm, gạo, dầu đèn theo tem phiếu kể cũng vui, khó quên trong đời những ai đã trải qua thời kỳ đó…Trong giờ làm việc tôi thường trốn, tranh thủ xếp hàng mua thực phẩm cho cả nhà, vì bên Hà Nội thực phẩm ngon và sẵn hơn bên Đông Anh. Có hôm đang xếp hàng mua đậu phụ, thấy một bác luống tuổi, dáng người hơi cũ, tóc đã bạc, chân đi cà nhắc đứng phía sau mình, tôi nhường bác đứng lên phía trước. Nói chuyện mới biết bác người cùng quê Đô Lương, tên là Thuận. Chúng tôi đang hàn huyên thì có một phụ nữ trẻ đẹp đến nói là vừa xếp hàng mua dầu hoả xong, bảo bác Thuận rời khỏi hàng ngồi nghỉ một lúc, cô ta đứng xếp hàng thay cho. Bác giới thiệu tôi với người phụ nữ. Chúng tôi nhìn nhau, bỡ ngỡ một lúc, hai đứa nhận ra nhau. Người phụ nữ đó chính là Thi. Nàng rắn rỏi và có phần duyên dáng hơn ngày xưa. Tôi tò mò hỏi người đàn ông vừa rồi là ai, nàng có chút ái ngại bảo người đó là chồng nàng. Tôi thật sự bất ngờ! vì không thể nghĩ người đó là chồng nàng, tôi cứ nghĩ là “chú cháu”. Tôi hỏi vì sao chân anh ấy lại phải đi cà nhắc như vậy. Nàng bảo tháng trước chồng nàng bị xe tông, gãy xương, đến nay chưa lành hẳn. Thi còn bảo đã khuyên anh ấy ở nhà nghỉ ngơi, nhưng anh ấy muốn xếp hàng giúp vợ, gánh bớt vất vả. Chúng tôi để lại địa chỉ cho nhau, hẹn đến nhà nhau chơi.

Mãi sau này, tìm hiểu thông qua bạn bè cùng lớp (ngày ấy cấp 3 chỉ có 3 năm, lớp 10A/Cấp 3 Đô Lương 1 khoá 1970-1971 của chúng tôi hiện nay ở Hà Nội có 13 bạn: 6 bạn trai, 7 bạn nữ. Các bạn tín nhiệm đề cử tôi là trưởng Ban liên lạc của lớp) tôi biết được mối tình éo le của Th. Về một khía cạnh nào đó thì cuộc đời của nàng cũng có thể sánh với cuộc đời trôi dạt của nàng Kiều! Cả hai nhân vật vì chữ “HIẾU” mà hy sinh chữ “TÌNH”…

Khoảng vào năm 1978 bố nàng gặp bệnh hiểm nghèo phải ra tận Hà Nội chạy chữa. Gia đình đông anh em nên không dư giả gì, may mà Trời thương gặp được người tốt ra tay giúp đỡ. Người đó tên Hoà, là em ruột của chồng nàng bây giờ. Nhờ chú ấy làm việc ở bệnh viện Bạch Mai, quen biết nhiều, tiềm lực kinh tế khá nên đã nhiệt tình giúp công, giúp tiền chạy chữa cho bố nàng khỏi bệnh.

Gặp lúc hoạn nạn có người cưu mạng giúp đỡ, ơn này khó trả! Nàng đến nhà ân nhân cảm ơn, vừa lúc gặp anh ruột của Hoà cũng ở đó. Hoà đã có vợ và một cháu nhỏ. Anh ruột của Hoà chính là anh Thuận, hơn Hoà chục tuổi, trông bề ngoài dáng khắc khổ già trước tuổi nên đã gần 40 mà chưa có bóng hồng nào theo đuổi. Một việc khó xử đến với nàng khi gia đình bên ấy đặt vấn đề đi lại. Ơn người cứu mạng mình, bố mẹ nàng nhất quyết động viên nàng chấp nhận lời cầu hôn. Vì chữ “Hiếu” nàng đã nghe theo lời khuyên của bố mẹ.

Từ ngày tình cơ gặp nàng ở cửa hàng thực phẩm, thỉnh thoảng tôi có qua lại nhà nàng chơi. Khi đã thành khách quen của gia đình, nàng có thổ lộ cho tôi biết là việc nàng nhận làm vợ anh Thuận là do gia đình nàng tác động 2 phần, nàng chỉ quyết định một phần...

Những năm đầu khi mới lấy nhau, vợ chồng Thi cũng như bao cặp vợ chồng trẻ thời đó kinh tế đều rất khó khăn. Thông minh, chịu khó lại kiên trì phấn đấu, anh Thuận ngày một thăng quan, tiến chức. Sau này được điều về làm việc ở cơ quan Bộ KH&ĐT, đảm nhận chưc Vụ trưởng vụ Kế hoạch nên quen biết rộng và thực lực kinh tế khá mạnh, phần nào gánh bớt sự thiệt thòi cho nàng. Hình thức bên ngoài của anh Thuận có thể làm cho người gặp lần đầu hiểu nhầm họ không phải là vợ chồng, bởi nàng trẻ lâu, ngược lại anh Thuận già trước tuổi.

Gần đây khi đọc một số bài viết trên Vnkatonák về chuyện tình giang dở của tôi với cô bạn người Hà Nội, Thi rất thích và thổ lộ cùng tôi rằng nàng thèm khát một mối tình trong đời “lãn mạn và trong sáng” như vậy! Nàng than trước đây khi học cấp 3 cùng lớp tại sao chúng tôi không để ý tới nhau?! Nàng bảo ngày ấy nàng đã có cảm tình với tôi vì tôi học giỏi, con nhà nghèo sống dản dị, hiền lành. Nàng vẫn còn nhớ hàng ngày đi học tôi thường hay đeo cái xắc (túi đựng sách) vắt qua cổ chéo ngang ngực. Thú thực tình tiết này tôi không còn nhớ, nhưng nàng quả quyết ngày ấy là vậy.

Tôi luôn chúc phúc cho 2 người sống hoà thuận và hạnh phúc bên nhau, tuy nhiên thỉnh thoảng vô cớ tôi vẫn luôn hoài cổ, vẫn thích gặp nàng để trò chuyện. Cái ngày các bạn lớp 10A chúng tôi ở Hà Nội mới liên lạc được với nhau (năm 1998), chúng tôi thường tổ chức các buổi giao lưu ở một số nhà hàng ở Hà Nội và đi picnik một số địa danh xa Thủ Đô như Ba Vì, Hải Phòng…Ngày tết hàng năm vợ chồng 2 bên thường đến thăm nhau. Thi chẳng ngại ngùng khen tôi trước mặt đức lang quân! Gần nhau thân thiện, cũng có những lần sóng trong lòng trào dâng… song cả 2 đều tỉnh táo dừng lại! Những biểu hiện này tôi đã viết thành thơ, nhưng không dám gửi tặng nàng:

TẢN MẢN
Tặng PT T.

Nhịp Tim tôi đang trở lại bình thường
Không vội vã, đập đều theo nhịp thở
Không dám chạy nhanh sợ “tình tan vỡ…”
Đừng cười tôi! Em gái mến thương!

Đã lâu lắm rồi tôi không còn nhớ
Kỷ niệm buổi đầu chúng mình gặp nhau
Mắt vội đưa nhanh chẳng dám dừng lâu
Bởi bên em đã có người bạn đời chăn sóc

Lúng túng nhìn em mỗi lần bắt gặp
Những buổi liên hoan, mỗi đợt tết về
Có lúc ngượng ngùng câu tán tỉnh ngô nghê
Em cười vô tư chê tôi sợ vợ…

Xin có điều này hỏi em còn nhớ
Có một lần tôi liều tới thăm em
Chẳng nhập vào đâu những câu chuyện vô duyên
Em hiểu ý chỉ cười khi đưa tiễn…

Nét giản dị thân quen làm tôi quý mến
Nụ cười duyên ánh mắt dịu hiền
Chẳng hiểu vì sao tôi thấy nhớ em
Trách ông Tơ không xe duyên từ trước

Chúc em luôn vui, gia đình hạnh phúc
Với chồng con hết mực yêu thương
Đừng như tôi thích kẻ qua đường
Không toại nguyện lại buồn, lại nghĩ…

Quái lạ tình yêu như ngọn đèn đang cháy
Gió thổi nhẹ sẽ tắt, thổi càng mạnh càng bùng
Đã mến nhau xin chớ ngại ngùng
Nói hết ra cho lòng thanh thản.

Tháng10/2012, PVH


(còn nữa)


Được sửa chữa bởi Haidq ngày 30.12.2013, sửa lần 4
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
vulong
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Nov 27, 2005
Bài gửi: 1863

Bài gửigửi: 01.11.2013    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Dạ có 1 người là em đón đọc đây, rất hay anh ạ. Nhưng mà anh có lẽ mỗi bài nên cắt đôi ra cho được nhiều kì, lâu hết... big grin
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 02.11.2013    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cảm ơn @VuLong đã có nhời động viên! Mình sẽ cố viết tiếp...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
vulong
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Nov 27, 2005
Bài gửi: 1863

Bài gửigửi: 02.11.2013    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bác không phải cố, cứ viết bình thường thôi, kẻo lại có thêm vài bác gái nữa ghen tị thì nát mất diễn đàn đấy big grin
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
HUUAI
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Nov 27, 2005
Bài gửi: 862

Bài gửigửi: 02.11.2013    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Love story hay quá hè ! 30 năm Tass dc quyen công bố mà ! Đầu bạc răng long rồi còn j ! Đảm bảo giữ đúng lời hứa vs vợ ! rolling on the floor
A. H nhiều tiềm năng thật đấy ! Dù a có rào trc đón sau là có hư cấu cho ly kỳ hấp dẫn , nhưng đọc vần thấy igazi szerelmes mese ! loser
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn Yahoo Messenger
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 03.11.2013    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
HUUAI đã viết: Love story hay quá hè ! 30 năm Tass dc quyen công bố mà ! Đầu bạc răng long rồi còn j ! Đảm bảo giữ đúng lời hứa vs vợ ! rolling on the floor
A. H nhiều tiềm năng thật đấy ! Dù a có rào trc đón sau là có hư cấu cho ly kỳ hấp dẫn , nhưng đọc vần thấy igazi szerelmes mese ! loserCảm ơn chú Hữu Ái
Đã có lời tán dương
Mẩu chuyền tình qua đường
Xin “xáo xào” kể lại
Nếu có gì không phải
Mong các bạn bỏ qua!


big grin Please laughing
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
PhanHong
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Nov 27, 2005
Bài gửi: 2855
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 04.11.2013    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
HUUAI đã viết: Love story hay quá hè ! 30 năm Tass dc quyen công bố mà ! Đầu bạc răng long rồi còn j ! Đảm bảo giữ đúng lời hứa vs vợ ! rolling on the floor
A. H nhiều tiềm năng thật đấy ! Dù a có rào trc đón sau là có hư cấu cho ly kỳ hấp dẫn , nhưng đọc vần thấy igazi szerelmes mese ! loser


Hajrá anh haidq.

Chuyện của anh rất chân thật.

Tôi tin là những ai đọc sẽ không nghĩ là các anh bộ đội tính tình thường khô khan.

Một lần nữa, chúc mừng anh, vì anh là một chiến sĩ bộ đội dũng cảm.

PH
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 04.11.2013    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
PhanHong đã viết:

Hajrá anh haidq.

Chuyện của anh rất chân thật.

Tôi tin là những ai đọc sẽ không nghĩ là các anh bộ đội tính tình thường khô khan.

Một lần nữa, chúc mừng anh, vì anh là một chiến sĩ bộ đội dũng cảm.

PH


Cảm ơn @PhanHông đã khen động viên! big grin
Người thật, việc thật kể ra thì có gì mà dũng cảm!


Xin post một số tấm ảnh liên quan đến mái trường cấp 3 Đô Lương 1, đến lớp 10A và đến Thi... Tôi nấn ná mãi vì còn băn khoăn một chút là đưa ảnh người ta lên đây có tiện không? Chồng nàng chất vấn nàng có sao không?... Thôi thì cứ post lên, nhưng không giới thiệu cụ thể là được.Ảnh tụ họp các bạn lớp 10A đang ở Hà Nội tháng 2/2001. Tụ tập trước quán bia Hải Xồm, đường Giảng Võ. Ảnh chụp lại nên không được nét.


Ảnh chụp với Thầy Y dạy toán nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường Cấp 3/ĐL1, ngày 21/11/2009. Trong ảnh có 4 người từ Hà Nội về (không có Thi) còn lại là các bạn hiện đang ở Đô Lương.


Lịch sử phát triển của trường Cấp 3 Anh Sơn. Đến năm 1965 trường cấp 3 Đô Lương 1 được tách riêng độc lập (anh em sinh 3 cùng với các trường cấp 3 Đô Lương 2; cấp 3 Anh Sơn).


Gặp mặt với các bạn cũ (có người đang “tia”)


Hàng đứng là các bạn cùng lớp 10A


Người quàng khăn xanh là cô dâu của lớp (vợ Hùng)


Cac bạn 10A về tụ trường kỷ niệm 50 năm ngày thành lập giao lưu liên hoan tại một quán ăn của Thị trấn Đô Lương ngày 21/11/2009

Được sửa chữa bởi Haidq ngày 30.12.2013, sửa lần 3
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 05.11.2013    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

2. CHUYỆN VỀ THẢO
...
Câu chuyện này được chuyển sang trang sau.


Được sửa chữa bởi Haidq ngày 05.11.2013, sửa lần 3
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> NĂM 1972 Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 17, 18, 19  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 19 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Trang chính  | Diễn đàn  | Gửi bài viết  | Hiệp Hội Doanh Nghiệp  | Hội Hữu Nghị  |
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Copy Right© VNKATONÁK
Design by VietCom™ SC, 9/37 Tạ Quang Bửu, Hanoi.
MB: +84983019375, E-mail: sonhai937@gmail.com
Using PHP-Nuke and phpBB engine code
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Best with Mozilla's Firefox Web Browser