vnkatonakPetofi Laktanya, Budapest 112 PF 90K
VNKATONÁK FORUMS :: Xem chủ đề - VK1972: BỐN MƯƠI NĂM ẤY TRÀN ĐẦY TÌNH XƯA...
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

VK1972: BỐN MƯƠI NĂM ẤY TRÀN ĐẦY TÌNH XƯA...
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3 ... 14, 15, 16 ... 35, 36, 37  Trang kế
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> NĂM 1972
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 13.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

CHUYỆN VỀ ANH VŨ MINH TRỰC

Nhân đọc bài Thời kỳ quá độ lên CNXH? tôi lại nhớ tới anh Trực. Từ ngày anh Trực về sinh hoạt chung với 8 anh em BME chúng tôi (gồm 2 lớp adatátvitel và Dígitális), chúng tôi có dịp gần gũi với anh hơn. Được Sư phụ truyền cho nhiều chiêu độc, chúng tôi như trưởng thành hơn về nhiều mặt. Sư phụ Trực nhiều tuổi nên “biết nhiều”. Trong con mắt chúng tôi Sự phụ hầu như “di dỉ gì di, cái gì cũng biết”. Mọi người khác không biết thế nào chứ tôi tuy đã thanh niên mà còn ‘tồ” lắm. Bắt thóp được bọn đàn em thích nghe “chuyện lạ” nên có dịp là anh Trực lại kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện rất “mùi mẫn”(ví dụ như chuyện ăn bánh mỳ “quệt bơ”…). Kỳ nghỉ phép năm 1976 trở lại Budapest, nghe Sư phụ kể về những “phi vụ” của ngài trong kỳ nghỉ, nghe cứ há hốc mồm và thán phục vậy. Anh thuộc thành phần “con ông cháu cha” nên từ nhỏ có điều kiện giao du với tầng lớp “quý tộc”, từ đó được biết từ sớm nhiều “của độc” mà thành phần như chúng tôi cả đời chưa biết “ngang dọc” thế nào. Nhưng đó là những chuyện chẳng chết ai khi anh kể về những câu chuyện không được kiểm chứng liên quan với các cô gái Việt. Đến hôm nay, trong buổi gặp mặt đột xuất hôm chủ nhật tuần trước chúng tôi mới biết thêm những câu chuyện ly kỳ của anh với các cô gái Hung...

Chủ nhật vừa rồi 4 anh em chúng tôi Trực, Hải, Thọ, Thuận “rỗi hơi” nên lại tụ tập giao lưu. Ban đầu anh Trực gọi cho tôi, bảo tôi đưa anh qua nhà Thuận chơi, lâu ngày chưa gặp, vì anh biết Thuận đang bận sửa nhà. Tôi gọi điện cho Thọ, may quá Thọ đang trên đường về (chẳng biết có bà hai trên đó hay không mà thứ bảy, chủ nhật nào cũng xung phong ở lại trực ở sân bay Nội Bài). Thọ nhận lời qua nhà tôi cùng anh Trực đến rủ Thuận đi quán ăn trưa. Nhà Thuận cách nhà tôi khoảng 700m, trên đường đi hẹn Thuận ra đón. Tới cổng thấy chủ nhà đánh quần đùi và mây ô hớt hảy đón khách. Xin post một số hình ảnh buổi giao lưu hôm đó:


Hai anh Trực, Thọ ở nhà tôi…


Trước cửa nhà Thuận


Hai anh đang chờ chủ Thuận lấy nước


Thuận, Hải, Thọ, Trực


Chụp chung với bà chủ vợ Thuận


Hàn huyện một lúc ở nhà Thuận, sau khi đã đả thông bà chủ là đừng kiểm tra thợ liên tục, phải để thợ tự giác làm việc mới có sáng tạo, công trình mới đẹp rồi đề nghị bà chủ nhả Thuận ra để đi cùng anh em tới quán. Sau đây là một số hình ảnh trên đường tới quán:


Trên đường tới quán


Các anh gọi gì ạ…?


Có vẻ đang đói!


Uống một chút rựu tại nhà Phan Hải nên mặt hơi đỏ


Hàn huyên trong lúc chén, qua một số câu chuyện anh Trực kể lại, phát hiện ra nhiều “bí mật” mà đến bay giờ sư phụ mới tuyên bố. Sau loạt bài của Phan Hồng về “DOANH TRẠI PETŐFI”, A Trực bảo tao định viết thêm chuyện “những điều còn chưa biết” ở PETŐFI... Khi vui với chén rựu, anh Trực đã kể cho nghe nhiều giai thoại thú vị. Chờ để anh Trực viết lên VNKATONÁK chẳng biết đến bao giờ, thôi thì xin phép anh kể sơ bộ, sợ để lâu ngày quên mất. Có nhiều chuyện để kẻ, nhưng chỉ xin kể một câu chuyện liên quan đến lớp VK70, chuyện của anh với cô Erika mà Phan Hồng bảo được Dũng râu hút về từ Miskolc.

Lớp anh Trực học ở BME có nhiều gương mặt đàn anh như Đinh Xuân Thanh, Vũ Minh Trực (sau chuyển sang VK72), Nguyễn Hồng Căn, Anh Nguyễn Ph, Nguyễn Đình Nhở, Nguyễn Đình Chỉ, Nguyễn Văn Đề, Võ Hữu Ba, Võ Văn Ái (nhân đây cũng thông báo với @HUUAI là cho đến bây giờ cũng chưa ai khẳng định chắc chắn trong tấm ảnh về đội bóng chuyền tạp nham (KI KICSODA?), người đứng cạnh Phan Hải là anh Ái đoàn VK70, nhưng cũng không ai khẳng định là anh Hà đoàn VK72, thôi đành chấp nhận là anh Ái VK70 theo phán đoán của Hữu Ái vậy)… Đoàn VK72/BME chúng tôi gần gũi với đoàn VK70/BME vì chúng tôi sinh hoạt cùng chi bộ với nhau, anh Ái VK70 làm “chi bộ trưởng”, anh Bạch VK72 là ‘chi bộ phó”. Cùng sinh hoạt trong chi bộ hay cùng được một chi bộ lãnh đạo chung nên 2 đoàn chúng tôi có quan hệ thân thiện hơn với các đoàn khác. Tuy nhiên những việc đại loại như quan hệ nam nữ với gái Hung thì hầu như trong chi bộ it bàn, họ chỉ bàn “bí mật” trong cấp uỷ với nhaui. Ví như chuyện cô y tá người Hung Mártika gửi thư cho tôi bị trưởng đoàn thu giữ sau khi được thống nhất trong cấp uỷ, hay chuyện anh Trực kể hôm nay nói lên điều đó…

Từ những kỷ niệm giữa 3 anh cùng lớp Thọ, Thuận và Trực, câu chuyện lan sang tới những chủ thể khác, con người khác, chuyện về những ngày các anh mới về nước cùng vào trường SQTT Nha Trang… rồi dây mơ, rễ má thế nào liên quan đến anh Ph, anh Bạch…. Nhắc đến anh Ph, anh Trực bảo tao sống với nó tao hiểu nó nhiều hơn chúng mày, rồi anh kể chuyện ngày xưa thời bên Hung, các anh Ái, Ph đã “theo dõi” anh Trực như thế nào trong những phi vụ đi chơi với các em gái Hung. Chuyện thế này:

Hồi đang học, hay sinh hoạt chung, thỉnh thoảng anh Trực bất chợt xin đi khỏi lớp với một số lý do khác nhau. Đ/c BT chi bộ và anh Ph đa nghi lắm, đã ngầm theo dõi nhưng đều bị cắt đuôi với sự cao mưu của sư phụ! Muốn bắt quả tang để lấy cớ đưa ra Chi bộ giải thích vì sao chưa kết nạp Đảng cho anh Trực. Trong đoàn 9 anh em tôi về nước năm 1978 thì anh Trực và Lưu Minh Sơn là người kết nạp Đảng cuối cùng (tháng 11/78). Một lần nọ anh Trực hẹn với em Erika gặp nhau ở rạp chiếu phim gần trên đường Nagyszőlös utca (đi xem phim hay làm gì thì đố trời mà biết). Theo lời kể, đường đi thế này: Từ cổng doanh trại Petőfi laktanya, rẽ phải đi bộ qua Nemzetközi Előkészítő Intézet, tắt sang bên kia đường, chui qua cầu tránh đường tàu hoả, đi tiếp men theo đường Nagyszőlös utca gần công viên Függetlenségi park (nơi đặt tượng bán thân Bác Hồ?) là có rạp chiếu phim. Tự doanh trại đi bộ qua đó hơn 1 km. Tình cờ hôm đó đến rạp chiếu phim thì bắt gặp anh Ph. Thế là có chuyện để nói! Về nhà các anh gạn hỏi:
- Tại sao em Erika cũng có mặt tại đó?
- Biết thế nào được, chỉ là tình cờ gặp nhau thôi, anh Trực giải thích.
Thế là một lần nữa việc đi tìm chứng cứ thất bại…

Còn chuyện này nữa, anh Trực còn bảo:
- Ngày còn ở Hung anh “không giữ gìn” lêu lổng lung tung nên đã bị “sida” hồi đó. Nhờ thể trạng anh tốt nên Sida không đánh gục anh!
Tôi cãi lại:
- Người nhiễm bệnh sida đầu tiên ở Mỹ năm 1981, mãi đến Cuối năm 1986 các nhà khoa học gọi loại virus gây bênh Sida là HIV, bệnh miễn dich do virus HIV gây ra gọi là AIDS. Trong lúc anh ở Hung chỉ đến năm cuối 1978 là về nước.
- Đó là do ngày đó người ta chưa phát hiện (định nghĩa) ra bệnh, chứ thực ra bệnh AIDS có từ trước đó – anh Trực giải thích.
Anh Trực nói không sai, tôi tìm hiểu thêm thì thực ra mẫu máu có HIV dương tính được phát hiện đầu tiên vào năm 1959 tại Zaize - châu Phi.

Còn nhiều chuyện ly kỳ nữa, muốn sư phụ kể ra phải có thời gian và “không khí”. Nghe sư phụ kể mới thấy ngày đó mình tồ thật, gần chị em cứ như gần cọp vậy! kể cả sau này đã có vợ con, đi NCS ở Tiệp vẫn tiếp tục ngốc!

Những lần đi tàu hoả từ Budapest về VN, qua các bến transit chuyển hàng lên tàu, hình ảnh anh Trực làm tôi nhớ nhất. Sư phụ ăn nhiều nên rất khoẻ, anh là người tổng chỉ huy trong các lần khuôn vác. Chuyện khuôn hàng lên tàu tôi đã kể ở đây ( CHUYỆN VỀ HÈ…1. Lên tàu). Trong con mắt của tôi, trong mọi công việc anh Trực bao giờ cũng là người tiên phong, nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, vui tính. Anh có nhiều chuyện tiếu lâm thỉnh thoảng kể cho chúng tôi nghe. Hôm chủ nhật vừa rồi cũng vậy, có 4 anh em mà chuyện cứ nổ gần như không dứt.

Một kỷ niệm này nữa với anh Trực làm tôi không thể quên. Hồi năm 1998 tôi đang công tác tại B03/Tổng cục CNQP&KT (nay là TC CNQP), suốt 3 năm chỉ ăn chơi do trên ngừng chủ trương làm TL Skud, đang chán công việc nên có ý định xin khỏi B03. Ngày ấy bên Cục KHCN&MT/BQP đã nhận tôi về làm việc, nhưng Tổng cục nhất định không nhả ra, vin cớ là bộ phận B03 đang thực hiện nhiệm vụ đặc biệt (tuyệt mật) nên TC không cho bất cứ ai rời khỏi, sợ mang tài liệu mật đi theo. Hơn một năm cứ nhùng nhằng mãi vẫn không đi được. Một ngày đẹp trời nọ, đang trên tầng 3 đi xuống thì gặp anh Trực ở cầu thang. Đã lâu, dễ gần 20 năm anh em mới gặp nhau, tay bắt, mặt mừng. Sau khi hỏi thăm về tình hình gia đình, vợ con, anh hỏi tôi:

- Còn công việc em dạo này thế nào, Vẫn ổn chứ?

Tôi thật thà kể với anh:
- Em hiện nay đã được Cục KHCN&MT/BQP nhận về đó làm việc, nhưng Thủ trưởng Tổng cục không cho đi vì liên quan đến vấn đề bảo mật công việc.

Nghe tôi trình bày, anh hỏi vướng Thủ trưởng nào, tôi kể hết sự tình, anh cười bảo:
- Em yên chí, để anh nói với anh Việt cho (Thủ trưởng Việt lúc đó là Trung tướng, Chủ nhiệm Tổng cục, tôi không nhớ họ). Tưởng chuyện gì, chuyện này với anh dễ ợt…

Đã mấy lần tôi trực tiếp gặp thủ trưởng Việt xin đi nhưng đều bị thủ trưởng từ chối, không giải quyết cho rời khỏi B03. Sau khi được anh Trực thông báo là đã thông, tôi đến gặp Thủ trưởng Việt, thủ trưởng nhìn tôi, cười hiền khô và đồng ý cho tôi rời khỏi Tổng cục. Sau khi được Thủ trưởng Việt đồng ý, mọi việc sau đó cứ thế trôi chảy. Tháng 11/1999 tôi nhận công tác ở đơn vị mới: Cục KHCN&MT/BQP, là đơn vị cuối cùng của tôi trong cuộc đời quân ngũ. Đến tháng 7 năm nay tôi nghỉ hưu, chia tay Cục KHCN&MT, chia tay đời quân ngũ để làm thường dân.

Trở lại buổi gặp gỡ 4 anh em hôm chủ nhật. Sau khi chén xong tôi gợi ý về nhà Thọ chơi, sau đó đến nhà anh Trực. Thọ từ chối bảo về buổi trưa vợ đang ngủ, không ai tiếp các ông đâu và Thọ “đòi” qua nhà tôi để lấy xe máy gửi lại ở đó để về nhà, vì đang buồn ngủ. Anh Trực bảo nếu Thọ muốn về thì gọi taxi, Thọ đành theo xe cùng đến nhà anh Trực ở Khu nhà cao cấp Ciputra. Trên đường về nhà, anh Trực dẫn anh em đi thăm khu trường học cao cấp TRƯỜNG QUỐC TẾ GLOBAL cấp trung học (High Schools) và cấp mẫu giáo (Kindergarten). Hai khu trường cạnh nhau, xây khang trang, hiện đại, có cả bể bơi dành cho học sinh.

Post một số hình ảnh về 2 trường trên:

Một số hình ảnh TRƯỜNG QUỐC TẾ GLOBAL cấp trung học (High Schools)

Bể bơi của trường.

Một số hình ảnh TRƯỜNG QUỐC TẾ GLOBAL cấp mẫu giáo (Kindergarten).


Cổng trường Mẫu giáo.


Trên đường đi Thọ hỏi anh Trực có những ai góp vốn để xây dựng hai khu trường học tiêu chuẩn quốc tế GLOBAL, anh Trực bảo chỉ mình nhà anh bỏ vốn xây dựng. Chúng tôi trố mắt và hỏi tiếp: thế tổng mức đầu tư bao nhiêu? Anh Trực cho biết khoảng 400 tỉ VNĐ. Ghê chưa! (năm 1999 tôi có đến nhà anh Trực chơi, hồi đó nhà anh chị còn ở khu vực sân bay Bạch Mai, đường Lê Trọng Tấn. Qua câu chuyện của chi Thanh kể lại ngày đó anh chị đã buôn bán BĐS xuyên quốc gia).

Vào cổng Ciputra, thấy cảnh đẹp tôi dừng xe chụp một pô ảnh kỷ niệm. Thấy vậy thay vì về thẳng nhà, anh Trực hướng dẫn anh em lượn một vòng xung quanh khu Ciputra. Thuận như được “khai sáng” bởi nhiều thắng cảnh đẹp của khu chung cư cao cấp dành cho người nhiều tiền. Vào nhà anh Trực thấy chai rưu ngon, Thọ “đầu têu” mở ra, mọi người tiếp tục tăng 2. Thuận cứ tấm tắc khen anh chị nhà anh Trực tài. Tôi bảo có mà khen cả ngày, mọi chuyện trên đời này đều có nguồn gốc của nó. Anh chi con “nhà tông”, xuất phát điểm của họ từ nền tảng “tích luỹ tư bản” mà lên, chứ không phải như anh em chúng ta “bỏ qua giai đoạn tư bản giẫy chết mà tiến thẳng lên CNXH!”. Hàn huyên thế mà gần 3 giờ chiều mới tan. Thuận cứ rối rít thán phục và bảo là kế hoạch của Phan Hải dẫn anh em đến nhà anh Trực là quá đúng. Thọ cũng hết mất ngủ…

Xin post một số hình ảnh về khu chung cư cao cấp Ciputra và nhà anh Trực
Những hình ảnh về khu chung cư cao cấp CIPUTRA dành cho người nhiều tiền


Hải, Thọ chụp trước cửa nhà anh Trực, cạnh cây bưởi Diễn


Trực, Hải


Thọ, Hải, ThuậnGóc vườn sau nhà


Bùi Thế Thọ vẫn chưa hết buồn ngủ


Chút rựu… mặt đỏ hồng hào
Nhìn đĩa hoa quả “nôn nao” cả người


Vào bếp tìm cái uống


Đây rồi sẵn có rựu ngọn
Mở ra uống thử có hơn rựu nhà?


Bình rựu trông lạ quá ta
Nhìn vỏ chưa uống đã ngà ngà say…!


Cốc không cũng chạm như ai
Khéo cho “đạo diện” có tài “thăng hoa”


“Bắc nghế” chụp chung cả nhà
(Chụp tự động)


Chia tay tạm biệt, có hoa, có tình.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
nqbinhdi-beke
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Sep 02, 2006
Bài gửi: 685

Bài gửigửi: 13.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
Haidq đã viết:
Nghe sư phụ kể mới thấy ngày đó mình tồ thật, gần chị em cứ như gần cọp vậy! kể cả sau này đã có vợ con, đi NCS ở Tiệp vẫn tiếp tục ngốc!


Không thể điêu hơn thế này được, các bác à.

Ai muốn tin thì cứ đi mà tin nhẻ, nhà iêm ứ tin.

Thôi thôi, dững chiện như ri chắc là để lòe những anh như Vũ Long mí lại Tam-80, quyết không sai.
_________________
Amikor hazamentem a szívemet orokre Budapesten hagytam.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 14.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
nqbinhdi-beke đã viết:
Trích dẫn:
Haidq đã viết:
Nghe sư phụ kể mới thấy ngày đó mình tồ thật, gần chị em cứ như gần cọp vậy! kể cả sau này đã có vợ con, đi NCS ở Tiệp vẫn tiếp tục ngốc!


Không thể điêu hơn thế này được, các bác à.

Ai muốn tin thì cứ đi mà tin nhẻ, nhà iêm ứ tin.

Thôi thôi, dững chiện như ri chắc là để lòe những anh như Vũ Long mí lại Tam-80, quyết không sai.


Beke không tin thì thôi
Những điều tôi kể có Trời làm tin
Muốn kiểm chứng? - dẫn chị em
Đến đây xem thử “chân run” thế nào!
nail biting nail biting nail biting
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
nqbinhdi-beke
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Sep 02, 2006
Bài gửi: 685

Bài gửigửi: 14.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Vốn dĩ xưa nay chẳng có Trời
Thế nên quan lại dám nuốt lời*
"Kiểm chứng" mà anh có chê nhé
Chẳng qua xôi thịt quá no thôi!

*) Có anh ngày long trọng nhận chức to còi rằng: "Mỗ mà không mần được chiện này thì xin từ chức". Giờ có hỏi, thì bảo: "Còn chưa xong mà, công cuộc này phức tạp lắm, hãy đợi đấy, độ 100 năm nữa gì mà chả xong!".
_________________
Amikor hazamentem a szívemet orokre Budapesten hagytam.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 15.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
nqbinhdi-beke đã viết:
Vốn dĩ xưa nay chẳng có Trời
Thế nên quan lại dám nuốt lời*
"Kiểm chứng" mà anh có chê nhé
Chẳng qua xôi thịt quá no thôi!

*) Có anh ngày long trọng nhận chức to còi rằng: "Mỗ mà không mần được chiện này thì xin từ chức". Giờ có hỏi, thì bảo: "Còn chưa xong mà, công cuộc này phức tạp lắm, hãy đợi đấy, độ 100 năm nữa gì mà chả xong!".


Ai bảo là chẳng có Trời?
Ég có từ thuở con người chưa sinh(*)
Biển sâu - Đất rộng – Trời xanh
Có Trời, có Đất mới thành thế gian
**
Quan lại nuốt lời chuyện cỏn con
Trời sinh ra thế chẳng cần bàn
Thời nào cũng vậy, quan là vậy
Tham lam, dối trá, phỉnh lừa dân
**
"Kiểm chứng" mà anh có chê nhé
Câu này đọc mãi vẫn chưa thông
Xin hỏi Beke là gì nhỉ
Giảng lại cho nghe có được không?
**
Chẳng qua xôi thịt quá no thôi
Anh mắng quan hay anh mắng đời?
Xôi thịt no nê thì tổn thọ
Kệ cha chúng nó, lũ thịt - xôi!

...............
(*) Ég (Tiếng Hung): là trời


Được sửa chữa bởi Haidq ngày 18.10.2012, sửa lần 1
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
VKHCM
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Jan 31, 2006
Bài gửi: 377

Bài gửigửi: 15.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

@Haidq: Các thầy nói chuyện với nhau bằng thơ hay quá. Có ý này anh Haidq thay bằng từ "thế" có được không: Thời nào cũng "thế", quan là vậy. Bởi tôi nhớ một câu đại loại: Thế chiến quốc thế xuân thu, thế thới thế mặc thời phải thế/thời thế nào cũng thế. Sự kiện này tôi chỉ nhớ có vậy. Ai biết chỉ giùm.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 15.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
VKHCM đã viết: @Haidq: Các thầy nói chuyện với nhau bằng thơ hay quá. Có ý này anh Haidq thay bằng từ "thế" có được không: Thời nào cũng "thế", quan là vậy. Bởi tôi nhớ một câu đại loại: Thế chiến quốc thế xuân thu, thế thới thế mặc thời phải thế/thời thế nào cũng thế. Sự kiện này tôi chỉ nhớ có vậy. Ai biết chỉ giùm.


@VKHCM
Cảm ơn VKHCM đã thay thế chữ "vậy" bằng chữ "thế" trong câu thơ vui hồi âm cho Beke. Tuy nhiên ở đây mình muốn lặp lại chữ "vậy" cũng là cách nhấn mạnh. Hoặc có thể tha cả 2 chữ "vậy" thành 2 chữ "thế" như sau:
Thời nào cũng thế, quan là thế

Riêng câu trích của VKHCM “Thế chiến quốc thế xuân thu, thế thới thế mặc thời phải thế/thời thế nào cũng thế”, xin xem nguyên văn tại đây:CÂU GIAO ĐỐI NỔI TIẾNG CỦA NGÔ THÌ NHẬMẢnh trên: Tượng thờ Ngô Thì Nhậm trong Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt (Bảo tàng Quang Trung, Bình Định).

Câu giao đối nổi tiếng


Tương truyền Ngô Thì Nhậm và Đặng Trần Thường có quen biết với nhau.
Lúc Ngô Thì Nhậm được vua Quang Trung trọng dụng thì Đặng Trần Thường đến xin Nhậm tiến cử. Trông thấy vẻ khúm núm làm mất phong độ của kẻ sĩ, Nhậm thét bảo Thường:
Ở đây cần dùng người vừa có tài vừa có hạnh, giúp vua cai trị nước. Còn muốn vào luồn ra cúi thì đi nơi khác.
Đặng Trần Thường hổ thẹn ra về, rồi vào Nam theo Nguyễn Phúc Ánh.
Sau khi nhà Tây Sơn mất, các võ tướng và một số quan văn bị giải về Hà Nội để bị xử phạt đánh bằng roi ở Văn Miếu, trong số đó có Phan Huy Ích và Ngô Thì Nhậm. Chủ trì cuộc phạt đánh đòn đó là Đặng Trần Thường.
Vốn có thù riêng, Đặng Trần Thường kiêu hãnh ra vế câu đối cho Ngô Thì Nhậm:

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai

Ngô Thì Nhậm khảng khái đáp:

Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế

Có thuyết nói rằng, nguyên câu đối lại của Ngô Thì Nhậm là:

Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, dù thời thế, thế nào cũng thế

hoặc là:

Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế nào vẫn thế

Đặng Trần Thường bắt ông phải sửa lại như câu nói "thế đành theo thế" (hay thế thời theo thế hoặc là thế thì phải thế). Ngô Thì Nhậm không nói lại. Thường tức giận sai người dùng roi tẩm thuốc độc đánh ông.

Sau trận đòn về nhà, Phan Huy Ích không bị đánh bằng thuốc độc nên còn sống. Còn Ngô Thì Nhậm bị thuốc độc ngấm vào tạng phủ, biết mình không qua khỏi, trước khi qua đời ông có làm bài thơ gửi tặng Đặng Trần Thường như sau:

Ai tai Đặng Trần Thường
Chân như yến xử đường
Vị Ương cung cố sự
Diệc nhĩ thị thu trường


Nghĩa là: Thương thay Đặng Trần Thường. Nay quyền thế lắm đấy, nhưng khác nào như chim yến làm tổ trong cái nhà sắp cháy, rồi sẽ khốn đến nơi. Giống như Hàn Tín giúp Hán Cao tổ, rồi bị Cao tổ giết ở cung Vị Ương. Kết cục của ngươi rồi cũng thế đó.
Tạm dịch:

Thương thay Đặng Trần Thường
Tổ yến nhà xử đường
Vị Ương cung chuyện cũ
Tránh sao kiếp tai ương?


Quả nhiên sau này bài thơ ứng nghiệm, Thường bị Gia Long xử tử.


Được sửa chữa bởi Haidq ngày 18.10.2012, sửa lần 1
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
VKHCM
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Jan 31, 2006
Bài gửi: 377

Bài gửigửi: 15.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

@Haidq: Đúng là gieo gió thì gặt bão thôi. Tôi đã đọc đâu đó sự kiện này, rồi quên không tìm lại được. Cám ơn thầy.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nqbinhdi-beke
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Sep 02, 2006
Bài gửi: 685

Bài gửigửi: 16.10.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
VKHCM đã viết: @Haidq: Đúng là gieo gió thì gặt bão thôi. Tôi đã đọc đâu đó sự kiện này, rồi quên không tìm lại được. Cám ơn thầy.


Anh Cơ có thể vào vnthuquan để đọc lại Hoàng Lê Nhất Thống Chí của Ngô Gia Văn phái về cả một thời xa xôi song nhiều cái cũng chưa cũ.

http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nvntn2nmn31n343tq83a3q3m3237nvn
_________________
Amikor hazamentem a szívemet orokre Budapesten hagytam.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> NĂM 1972 Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3 ... 14, 15, 16 ... 35, 36, 37  Trang kế
Trang 15 trong tổng số 37 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Trang chính  | Diễn đàn  | Gửi bài viết  | Hiệp Hội Doanh Nghiệp  | Hội Hữu Nghị  |
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Copy Right© VNKATONÁK
Design by VietCom™ SC, 9/37 Tạ Quang Bửu, Hanoi.
MB: +84983019375, E-mail: sonhai937@gmail.com
Using PHP-Nuke and phpBB engine code
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Best with Mozilla's Firefox Web Browser