vnkatonakPetofi Laktanya, Budapest 112 PF 90K
VNKATONÁK FORUMS :: Xem chủ đề - VK1972: BỐN MƯƠI NĂM ẤY TRÀN ĐẦY TÌNH XƯA...
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

VK1972: BỐN MƯƠI NĂM ẤY TRÀN ĐẦY TÌNH XƯA...
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5 ... 35, 36, 37  Trang kế
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> NĂM 1972
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 18.08.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

CHUYỆN MUA XE ĐẠP GẶP NẠN…

Những năm đầu của thập niên 70 thế kỷ trước, nhà nào có xe đạp là oai lắm. Còn nhớ hồi tôi học cấp 3, cứ sáng thứ 2 và chiều thứ 7 hàng tuần là phải cuốc bộ từ nhà đến trường hơn 10km, nhất là sáng thứ 2 còn phải mang theo mọi thứ lỉnh kỉnh như “sách vở, vừng tương với gạo chè…” cho một tuần ở trọ. Ngày ấy lớp tôi chỉ có mấy bạn ở Thị trấn mới có xe đạp, nhìn chúng đi xe đạp mà phát thèm. Trong lớp có anh bạn Nguyễn Ngọc Châu là tôi chơi thân nhất, nó nhà giàu, bố nó sắm cho nó một chiếc xe đạp hiệu “Taklink” của Pháp nên thỉnh thoảng chiều thứ bảy nó cho ngồi nhờ về nhà. Một thời tôi cứ mơ nhà mình có một chiếc xe đạp!

Tận năm 1972 sang tận Hungary giấc mơ đó không phải chỉ có ở tôi mà hầu như của mọi người. Theo lịch trình thì hè năm 1974 Đoàn VK1972 được về Việt Nam nghỉ hè và “học tập chính trị” theo quy định. Để chuẩn bị “hàng mang về nước” là một vấn đề nan giải trong năm. “Tiền không quan trọng, nhưng vấn đề là phải có tiền!”. Muốn có tiền mua quà phải đi lao động thêm ( như hái hoa quả, làm cỏ cho nông trường…), phải tiết kiệm, phải v.v…. Muốn mua được nhiều quà cần mua được hàng rẻ, hàng độc… Đó là những “triết lý” đơn giản của thời đất nước còn chiến tranh, cuộc sống bao cấp thiếu thốn mọi thứ ở Miền Bắc Việt Nam thời đó.

Chuyên đi lao động hái hoa quả anh Phan Hồng VK1975 đã kể (xem DOANH TRẠI PETŐFI Kỳ 9: Chuyện hè đi hái táo) ở đây tôi xin kể một số chuyện thú vị đi mua hàng để “đóng thùng”, trong đó có chuyện đi mua xe đạp. Thực ra năm thứ nhất, thứ 2 sinh viên VK ở Petőfi laktanya còn “khờ” trong việc mua “hàng độc”, phần vì còn lo học nên không có thời gian, phần không có nhiều “chiền” (lương 600 Forint/tháng, hôm nào học nhiều mệt, qua căng tin tắc lười tự bồi dưỡng cho mình một thứ gì đó là lõm quỹ ngay). Các anh NCS, TTS mới có thời gian và kinh nghiệm mua hàng (kể cả hàng đi và hàng về). Ngày đó thứ gì mang về VN cũng quý, từ thuốc đánh răng, đường, mỡ vải vóc, thuốc chữa bệnh, phụ tùng xe đạp cho đến xe đạp nguyên chiếc, xe máy Mokik Simson … Mỗi khi thấy anh em VN vào cửa hàng là các nhân viên bán hàng họ bắt đầu “lo cháy kho”. Mấy cửa hàng bán đồ cũ ở xung quanh Quảng trường Tròn (kör tér) anh em VN mình thường ghé thăm để tầm các kiểu đồ cũ. Bởi thế thời đó có câu “ca dao” mọi người truyền nhau:
Ăn nhanh, đi chậm, hay cười
Chuyên mua đồ cũ là người Việt Nam
(thật chua chát, thế hệ hôm nay không hiểu được đâu!).

Quay trở lại câu chuyện chính tôi muốn kể hôm nay đó là chuyện đi mua xe đạp gặp nạn mà “nhân vật chính” là tôi. Hôm đó đã rất cận kề với ngày về, sau khi huy động mọi nguồn trong túi, tính ra đủ mua một chiếc xe đạp Sputnhik của Liên Xô, khoảng 1.500 Forint. Tôi quyết định ra cửa hàng Corvin áruház để mua. Thông thường mua xong, trả tiền để lại địa chỉ, cửu hàng sẽ cho người chuyển về tận nhà. Hôm đó vì gấp quá, đang dở đóng hàng nên tôi quyết định tự leo lên xe đạp về cho kịp. Đây là một quyết định “chết người”, suýt nữa xẩy ra hoạ lớn…

Từ Corvin áruház tôi đạp xe dọc theo đường Rákóczi út theo hường cầu Erzsébet. Bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác lần đầu tiên dắt xe đạp đi bộ ngang qua đường Rákóczi, vì đã hai năm qua lại nơi đây chỉ ngồi trên autobus, hoặc có đi bộ thì trên vỉa hè, hoặc dưới cầu chui chứ chưa bao giờ đặt chân lên mặt đường nhựa Rákóczi. Định thần một lúc, quyết định cưỡi lên xe, đạp nhanh về nhà. Qua khỏi cầu Erzsébet xuống đường Hegyalja út để ra tới đường Budaörsi út hướng về Petőfi laktanya. Đang đi trên đoạn đường Hegyalja út gần ngang với ga phía Nam (Deli palyaudvar) thì gặp một đoàn xe chờ đèn đỏ phía trước. Đang lúc vội, lại mang “dòng máu liều Việt Nam” nên tôi liều đi sát lề đường để vượt đoàn xe. Đoạn này đường đang xuống dốc nên xe đạp tôi lao rất nhanh. “Sầm!!!” một cú va chạm mạnh vào một cánh cửa xe vừa bất thình lình mở ra. Quá đột ngột, xe đang lao dốc nhanh, va chạm mạnh nên xe đạp hầu như hỏng hoàn toàn. Một điều rất lạ là giống như có “Chúa trên Trời che chở” nên mặc dù người bị văng sang bên đường, nhưng tôi hầu như chỉ bị xây xát nhẹ, chân hơi đau, phải đi cà nhắc.

Chàng trai mở cửa xe đột ngột trên đường là một thanh niên, sau này tôi mới biết là anh vừa tốt nghiệp đại học và vừa mới cưới vợ. Nhà anh gần nơi chỗ xe đỗ chờ đèn đỏ, vì chờ lâu, anh ta quyết định xuống xe đi bộ về nhà. “Duyên Trời” sắp đặt nên chúng tôi phải gặp nhau trong hoàn cảnh éo le này! Từ lúc bị tai nạn tôi xác định là mình sai hoàn toàn. Trong lòng rất lo, vừa tiếc của vừa sợ liên luỵ đến công an nên tôi cố tỏ ra ngoan ngoãn, tìm cách phân trần với bạn thanh niên đi đường rằng tôi sắp về Việt Nam thăm bố mẹ; rằng vì vội nên phải tự đi xe mới mua về để kịp đóng hàng (trình hoá đơn mua hàng cho anh ta xem); rằng Việt Nam đang có chiến tranh nên cuộc sống trong nước rất khó khăn… Bạn thanh niên không nói nhiều, chỉ nói đúng một câu, rằng:
- Azt hiszem, ez teljesen rossz, mint bevallotta, de megértem, hogy nehéz ezeket a Vietnami barátok, megpróbálok segíteni vásárolt egy új kerékpár.
Rồi anh ta còn bảo là không mang tiền theo người, anh mời tôi về nhà riêng để lấy tiền. Lúc này tôi như người “chết trôi vớ được cọc” rối rít cảm ơn và theo anh ta về nhà trên một chiếc taxi cùng chiếc xe hỏng.

Nhà của anh bạn ở mé đồi cao, nhìn bề ngoài đơn giản, nhưng vào bên trong mọi thứ đều ngăn nắp, nhẹ nhàng và ấm cúng. Rất may vợ anh ta ở nhà. Rất bình thường như không có chuyện gì xẩy ra, anh bảo vợ vào đầu giường lấy dưới gối 1500 Forint đưa cho tôi. Đã gần 40 năm rồi tôi vẫn nhớ như in hôm đó hình ảnh cô vợ lục dưới gối đầu giường để lấy tiền đưa cho tôi (nhà nhỏ nên phòng khách và phòng ngủ không ngăn). Một hành động cao quý của con người được sinh ra và được giáo dục trong một môi trường xã hội văn minh và nhân bản. Gần 40 năm nay tôi cứ nghĩ không biết bao giờ ở xã hội Việt Nam mình có những con người tuyệt vời như xã hội Hungary thời đó (và tất nhiên cả ngày nay), một xã hội tiến bộ, văn minh, dân trí cao, quý trọng nhân phẩm con người…

Một câu cuyện kết thúc thật có hậu!

Kỳ nghỉ hè 1974 năm đó về Việt Nam Bố Mẹ tôi rất mừng, vì bỗng nhiên nhà tôi “giàu nhất làng” vì có chiếc xe đạp Liên Xô mới toanh, các em tôi thay nhau nhờ anh trai tập xe đạp. Một kỷ niệm giản dị mà đi sâu vào ký ước.

Trong chuyện có nhắc tới một số địa danh nổi tiếng của Hungary, đó là siêu thị Corvin Áruház và cầu treo Erzsébet Híd. Ngày xưa trong con mắt chúng tôi, cửa hàng Corvin thật lộng lẫy nguy nga, lần đầu đi trên thang máy băng trượt lòng mơ ước không biết bao giờ ở VN có loại thang máy này. Năm 2004 tôi có dịp quay lại Budapest và tranh thủ vào thăm lại cửa hàng Corvin Áruház, tự dưng bị hụt hẫng và tự hỏi sao bây giờ cửa hàng Corvin lại nhỏ bé như vậy?! Trong thời điểm 2004 ở Budapest Phạm Hồng Quang đoàn VK1972 cùng lớp Digítális/BME với tôi đã đưa tôi dến một số trung tâm mua bán hiện đại và rộng lớn gấp nhiều lần Corvin Áruház và Skála Áruház, thời thập niên 1970 chúng tôi được chứng kiến. Để gợi nhớ lại một thời tại các địa điểm trên, tôi xin post một số hình ảnh về 2 địa danh này:

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CORVIN ÁRUHÁZ

egy új kerékpár


A igazi Corvin áruház


1920 körül Apollo-filmszinhaz egykor_a corvin áruház helyén


1948 Corvin Áruház elődje


Budapest, Blaha Lujza tér, Nemzeti Színház, Corvin Áruház.1960 körül.


Corvin áruház a Blaha Lujza téren. 1959-60 körül.


Corvin Áruház-1957


Budapest, 1959. augusztus 24. A Nemzeti Színház és a Corvin Nagyáruház a Blaha Lujza téren


A Corvin áruház "hátulról"


1979 Corvin aruhaz[i/]


MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ ERZSÉBET HÍD

[i]
Erzsébet híd - View from Gellért Hill


Erzsébet híd - View from Gellért Hill (Front)


Erzsébet híd - View from Buda Side


Forgalom az Erzsébet-hídon 1


Erzsébet-híd színes kivilágítással


Erzsébet híd


Erzsébet híd


Erzsébet híd


Elizabeth Bridge and Chain Bridge


2011.06.17.55. Budapest. Erzsébet híd, Gellérthegy


1964 Épülő Erzsébet híd


View down ferenciek tere to erzsebet hid


Erzsébet híd

ERZSÉBET HÍD TRƯỚC ĐÂY VÀ TRONG CHIẾN TRANH


Kígyó tér a Klotild-palotákkal_Most Ferenciek tere_Az Erzsébet híd már majdnem kész (1903)Jobbra még állt a Brudern-ház


erzsebet-hid-epitese-1902


Erzsébet híd bị sập trong chiến tranh TG lần thứ 2


Budapest, Erzsébet híd budai hídfő


1949 Erzsébet híd maradványa


1945 Erzsébet híd


budapest anno - régi erzsébet-híd


Budapest új-Erzsébet híd átadás


Sau đây là đoạn Video clip giới thiệu về chiếc cầu lịch sử này.Được sửa chữa bởi Haidq ngày 08.10.2013, sửa lần 2
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
VKHCM
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Jan 31, 2006
Bài gửi: 377

Bài gửigửi: 19.08.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chào anh @Haidq: Anh nói tôi mới nhớ hồi chuẩn bị về nước tôi mua được chiếc xe đạp của Đức, tôi đi ra phố dạo chơi đến đầu cầu ERZSÉBET suýt bị xe bus tông, hoảng quá tôi chuồn về luôn không dám đi nữa. Về sau mới thấy có ai ra đường đi bằng phương tiện đó đâu, mình điếc không sợ súng. Suýt bỏ mạng lãng xẹt.
Anh Hải mua đồ bằng tiền gì vậy không phải tiền Hung. Anh nghe lại bài hát này nhé:
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 19.08.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
VKHCM đã viết: Chào anh @Haidq... Anh Hải mua đồ bằng tiền gì vậy không phải tiền Hung....


Xin lỗi @VKHCM và mọi người vì cái tội lú lẫn của tôi (già rồi mà!). Tôi quên mất đồng tiền của Magyar là đồng Forint, tôi nhầm sang tiền Tiệp là đồng Korun vì tôi làm NCS ở Tiệp 4 năm (từ 1987 đến 1991) nên bây giờ hay bị lẫn lộn giữa 2 thời kỳ, 2 thứ tiếng Hung và Tiệp. Tôi đã chữa lại trong bài viết, mong mọi người thông cảm.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
hey_miki
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Dec 03, 2005
Bài gửi: 1198
Đến từ: VN HÚN

Bài gửigửi: 19.08.2012    Tiêu đề: HALIHÓ! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Haidq

NAGYON SZERETEĐ MAGYARORSZÁGOT.

KöSZöNöM!

ÜĐV!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Website của thành viên này AIM Address Yahoo Messenger MSN Messenger
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 20.08.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

NGÀY 20 THÁNG 8

Ngày này năm ấy xa xưa
Anh em tụ tập bên bờ Duna
Cạnh Nhà Quốc Hội Magyar
Mừng Ngày Hiến Pháp rừng cờ, rừng hoa (*)
Trực thăng mặt nước là là
Nhìn rõ từng tốp linh ta nhảy dù
Hai mươi tháng 8 mùa Thu
40 năm ấy bây chừ còn nguyên
Kỷ niệm đọng mãi trong tim
Một thời đẹp đẽ khó quên trong đời…

----
(*) Ngày 20/8 đồng thời là NgàyThánh Stephen, Ngày Bánh mì. Những năm trước cách mạng nhung, Chính phủ Hung chỉ tổ chức mừng Ngày Hiến phap. Ngày nay Chính phủ Hung quy định là Ngày lễ Quốc gia, Ngày Thánh Stephen.

Sau đây xin post một số ảnh về Ngày Thánh Stephen ở Hungary


Ngày St Stephen (Szent István ünnepe) Lễ hội
Budapest - Hungary
20 AUG 2008


Ngày St Stephen (Szent István ünnepe) Lễ hội
Budapest - Hungary
20 AUG 2008


Máy bay bay là là mặt nước


Ngày Thánh Stephen là kỳ nghỉ lớn nhất của Hungary và là ngày 20 tháng 8, ngày dân chúng đến nhà thờ…Một số hình ảnh về nhà Quốc hội HungaryNhà Quốc Hội Hungary trong ngày 20 tháng 8


Parliament Building, Budapest, Hungary


Budapest, Hungary, Inside the Hungarian Parliament Building
Hungary - Budapest - Hungarian Parliament


A Hungarian pilot manning his plane over the Hungarian Parliament building in BUdapest on the Danube River


Hungarian House of Parliament
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
VKHCM
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Jan 31, 2006
Bài gửi: 377

Bài gửigửi: 20.08.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bác Haidq: Nhà em nhớ Bác như đã nói, còn một bác Hải em cũng không dễ mà quên là đập đầu xuống đất vẫn không hề gì? Bác còn nhớ Hải đó không? Đoàn của bác ấn tượng ở chỗ sản xuất thơ như bỡn, cứ tưởng có mình bác Khánhque, ai dè còn thêm bác nữa chúng em bái phục các bác. Với chúng em các bác là những nhà thơ nhớn Chúng em đến cái lều cũng không bao giờ có. Chúc bác mạnh khỏe, làm thêm nhiều bài thơ vui vẻ.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nqbinhdi-beke
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Sep 02, 2006
Bài gửi: 685

Bài gửigửi: 20.08.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
VKHCM đã viết: [/b]Bác Haidq: Nhà em nhớ Bác như đã nói, còn một bác Hải em cũng không dễ mà quên là đập đầu xuống đất vẫn không hề gì? Bác còn nhớ Hải đó không?


@ Anh Kơ,

Anh lói thế lào ấy chứ?

Lão ấy bi giừ hâm đơ nhất quả đất roài.
_________________
Amikor hazamentem a szívemet orokre Budapesten hagytam.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
VKHCM
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Jan 31, 2006
Bài gửi: 377

Bài gửigửi: 20.08.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

@ngbinhdi-beke: Kính thưa thầy Bình tôi nhớ Thầy trong trường hợp Thầy giới thiệu Thầy Tính cùng lớp, cùng niên với anh chúng tôi là: "Đây là Thầy tôi, mà là Thầy thì chỉ có 10 điểm thôi các anh chớ thắc mắc". Không giám thắc mắc đâu. Lần ấy lớp học tình thương có nhã ý mời các Thầy đi ăn cơm sau khi thi hết môn của Thầy, nhưng các Thầy từ chối về chơi phỏm. Tôi liền đề nghị Thầy Tính giúp đỡ. Thầy đã phi lên dẹp ngay chiếu phỏm của các Thầy để đi ăn trưa với lớp học tình thường chúng tôi, điều này làm tôi nhớ mãi, giống như hai anh Hải vậy. Còn anh chập cheng cũng có dây mơ rễ mái với tôi, chị của vợ trước anh ấy tôi phải kêu bằng bác đấy ạ. Nên tôi khoái chọc anh ấy lắm. Anh ấy là ai? Anh Haidq tìm hộ.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Haidq
Thành viên
Thành viên


Ngày tham gia: Aug 08, 2012
Bài gửi: 881
Đến từ: Việt Nam

Bài gửigửi: 20.08.2012    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
VKHCM đã viết: Bác Haidq: Nhà em nhớ Bác như đã nói, còn một bác Hải em cũng không dễ mà quên là đập đầu xuống đất vẫn không hề gì? Bác còn nhớ Hải đó không? Đoàn của bác ấn tượng ở chỗ sản xuất thơ như bỡn, cứ tưởng có mình bác Khánhque, ai dè còn thêm bác nữa chúng em bái phục các bác. Với chúng em các bác là những nhà thơ nhớn Chúng em đến cái lều cũng không bao giờ có. Chúc bác mạnh khỏe, làm thêm nhiều bài thơ vui vẻ.


Gửi @VKHCM
Cảm ơn những lời khen! thực ra tôi chỉ làm thơ "phong trào" cho vui, làm rồi ít chép lại nên nhiều bài cũng quên theo thời gian. Nay có cái “anh mạng”, may chi giữ lại để thỉnh thoảng đọc chơ đỡ buồn.
Anh @VKHCM có hỏi: “Còn một bác Hải em cũng không dễ mà quên là đập đầu xuống đất vẫn không hề gì?, thực ra tôi không biết anh Hải này. Đoàn bọn tôi 20 người thì chỉ có mình tôi tên Hải. Đoàn 1974 có anh Nguyễn Sơn Hải chắc là không phải người anh hỏi. Đoàn 1967 có anh Nguyễn Thiện Hải học ở Zalko. Còn các đoàn khác hầu như không có ai tên Hải. @VKHCM có thể cho tôi biết người anh tìm “anh Hải” ấy ở đoàn nào? Đoàn tôi 2 năm cuối có bổ sung thêm anh Vũ Minh Trực từ Đoàn 1970 rớt lại. Có phải anh Trực đó không?
Anh có thể tự giới thiệu mình có được không, thực ra tôi cũng không biết tên anh.
Chúc anh mạnh giỏi nhé, có dịp vào SG chúng mình gặp nhau.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn gửi email Yahoo Messenger
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    VNKATONÁK FORUMS -> NĂM 1972 Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5 ... 35, 36, 37  Trang kế
Trang 4 trong tổng số 37 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Trang chính  | Diễn đàn  | Gửi bài viết  | Hiệp Hội Doanh Nghiệp  | Hội Hữu Nghị  |
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Copy Right© VNKATONÁK
Design by VietCom™ SC, 9/37 Tạ Quang Bửu, Hanoi.
MB: +84983019375, E-mail: sonhai937@gmail.com
Using PHP-Nuke and phpBB engine code
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Best with Mozilla's Firefox Web Browser